Chung một niềm tin hướng về Đại hội Đảng

(CLO) Những ngày này, Hà Nội như lắng lại trong một nhịp thở chung của đất nước. Không ồn ào, không phô trương, nhưng có thể cảm nhận rất rõ một dòng chảy bền bỉ đang lan tỏa: sự chờ đợi, niềm tin và niềm tự hào khi cả nước hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV – sự kiện chính trị trọng đại, nơi tiếp tục định hình con đường phát triển của dân tộc trong nhiều năm tới.

Niềm tin ấy không chỉ hiện diện trong nghị trường hay những văn kiện được chuẩn bị công phu. Nó hiện hữu trong ánh mắt người nông dân đang tính toán mùa vụ mới, trong những xưởng sản xuất còn sáng đèn đêm muộn, trong nhịp sống hối hả của đô thị, và cả trong nỗi nhớ quê hương của kiều bào nơi xa xứ.

Đó là niềm tin mộc mạc nhưng sâu sắc: tin vào một Đảng kiên định mục tiêu vì nhân dân, tin vào sự dẫn dắt đủ bản lĩnh và trí tuệ để đưa đất nước bước tiếp vững vàng trong một thế giới đầy biến động.

3.jpg
Những ngày này, cả nước hướng về Hà Nội, nơi diễn ra Đại hội XIV của Đảng với niềm tự hào và tin tưởng

Những ngày cận kề Đại hội, sự trông đợi của người dân không chỉ thể hiện qua lời nói, mà hiện diện rất rõ trong đời sống thường nhật. Ở nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, các không gian triển lãm, trưng bày thành tựu kinh tế – xã hội, lịch sử Đảng, những dấu mốc phát triển của đất nước thu hút đông đảo người dân đến tham quan. Có những gia đình đưa cả con nhỏ đi cùng, vừa xem triển lãm, vừa kể cho nhau nghe về những chặng đường đã qua, về những đổi thay mà đất nước đã trải nghiệm trong hòa bình.

Không ít người dừng lại khá lâu trước những bức ảnh tư liệu, những dòng chú thích giản dị nhưng gợi mở. Họ không đến chỉ để “xem cho biết”, mà để hiểu thêm, để tìm thấy mình trong dòng chảy chung của đất nước. Những câu hỏi được đặt ra rất đời: đất nước sẽ đi tiếp như thế nào, cơ hội cho con cháu ra sao, đời sống có tiếp tục được cải thiện bền vững hay không. Chính những băn khoăn ấy cho thấy Đại hội Đảng không phải là câu chuyện xa vời, mà gắn chặt với từng quyết định, từng kỳ vọng cụ thể của người dân.

Anh Phạm Ngọc Minh (phố Khâm Thiên, phường Đống Đa) cho biết: “Tôi và gia đình, bạn bè theo dõi sát các hoạt động của Đại hội Đảng lần này. Năm 2025, đất nước và Thủ đô đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Mọi người đều mong mỏi Đại hội lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, đưa đất nước giàu mạnh hơn. Và chúng tôi tin điều đó sẽ sớm thành hiện thực”.

Còn bà Nguyễn Thị Ái Vân, ngụ tại phường An Phú Đông, TP HCM, bày tỏ niềm vui khi được thụ hưởng những thành quả từ sự phát triển đó” và cho biết "mong muốn Đảng tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc hơn nữa đến lĩnh vực an sinh xã hội, nhất là y tế và giáo dục – những trụ cột nâng cao chất lượng cuộc sống và nhân lực tương lai của đất nước”.

2.jpg
Nhiều địa phương tổ chức các chương trình Văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng, thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân

Tại nhiều địa phương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chiếu phim, giao lưu nghệ thuật chào mừng Đại hội được tổ chức không phô trương nhưng ấm áp. Những buổi tối quảng trường đông người, những ca khúc quen thuộc về Đảng, về Tổ quốc vang lên trong không khí thân tình, gần gũi. Ở đó, người dân không chỉ là khán giả, mà là chủ thể của niềm vui chung, của sự đồng thuận và gắn bó – một sự đồng thuận được hình thành từ trải nghiệm thực tế của đời sống.

Chính từ nền tảng niềm tin ấy, Văn kiện Đại hội XIV được kỳ vọng không chỉ là sự tổng kết một nhiệm kỳ, mà là lời trả lời thẳng thắn cho những câu hỏi lớn của đất nước hôm nay: làm thế nào để tăng trưởng nhanh hơn nhưng bền vững hơn; làm sao để kinh tế phát triển mà không ai bị bỏ lại phía sau; làm sao để cải cách thể chế thực sự giải phóng sức dân, sức doanh nghiệp; và làm sao để niềm tin của nhân dân tiếp tục được củng cố bằng những kết quả cụ thể, nhìn thấy được, chạm tới được.

Người dân chờ đợi ở Đại hội lần này không phải những mục tiêu chung chung, mà là những định hướng rõ ràng cho một giai đoạn phát triển mới: lấy con người làm trung tâm, lấy chất lượng sống làm thước đo, lấy hiệu quả quản trị và liêm chính công quyền làm nền tảng. Đó là kỳ vọng về một bộ máy tinh gọn hơn, hiệu lực hơn; một nền kinh tế có sức chống chịu cao hơn; và một xã hội kỷ cương nhưng nhân văn, phát triển nhưng không đánh đổi công bằng.

Đi liền với đó là kỳ vọng về công tác nhân sự – vấn đề luôn được nhân dân đặc biệt quan tâm. Đại hội XIV được mong đợi sẽ lựa chọn được những cán bộ thật sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tư duy đổi mới, dám chịu trách nhiệm, dám hành động vì lợi ích chung. Không phải để “đủ cơ cấu”, mà để đủ năng lực dẫn dắt đất nước trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chuyển đổi số sâu rộng, và yêu cầu phát triển ngày càng cao.

img4535-17683671403151237369641.jpg
Đông đảo người dân, trong đó có nhiều bạn trẻ thể hiện sự quan tâm tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng khi tới tham quan không gian trưng bày, triển lãm về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
img4569-1768367143776878534686.jpg

Điều đáng trân trọng là tinh thần ấy không đứng ngoài đời sống xã hội, mà đang được phản chiếu bằng những cách rất tự nhiên. Khi một ca sĩ trẻ như Anh Tú viết nên ca khúc “Thưa Đảng”, đó không phải là sự ngợi ca mang tính hình thức, mà là tiếng lòng chân thành của thế hệ trẻ gửi gắm niềm tin, sự biết ơn và khát vọng được cống hiến cho đất nước. Âm nhạc lúc này trở thành một nhịp cầu – kết nối lý tưởng của Đảng với cảm xúc và trách nhiệm công dân của người trẻ.

Hay như trên sân cỏ châu Á, sau chiến thắng nghẹt thở của U23 Việt Nam trước U23 UAE để giành vé vào bán kết giải U23 châu Á 2026, lời chia sẻ mộc mạc của cầu thủ trẻ Khuất Văn Khang đã chạm tới trái tim nhiều người: cả đội chiến đấu bằng ý chí, nghị lực và niềm tự hào Việt Nam, như một cách chào mừng Đại hội Đảng. Không cần diễn giải dài dòng, chính tinh thần kỷ luật, sự đoàn kết và khát vọng vượt lên ấy đã phản chiếu rất rõ những giá trị mà Văn kiện Đại hội hướng tới: con người Việt Nam tự tin, bản lĩnh, không ngại thử thách và luôn đặt lợi ích chung lên trên hết.

u23_viet_nam-1768871741872.jpg
Các cầu thủ U23 Việt Nam đại diện cho thế hệ trẻ đồng lòng, quyết tâm phấn đấu đạt thành tích cao nhất tại giải U23 châu Á vì niềm tự hào Việt Nam

Nhìn từ những điều rất đời ấy, có thể thấy Đại hội XIV không chỉ là câu chuyện của chính trị, mà là điểm hội tụ của niềm tin xã hội. Văn kiện Đại hội, vì thế, được kỳ vọng sẽ không dừng lại ở tầm nhìn dài hạn, mà phải đủ gần để người dân thấy mình trong đó: thấy cơ hội việc làm tốt hơn, môi trường sống an toàn hơn, giáo dục và y tế chất lượng hơn, và một tương lai đáng tin cậy cho con cháu mai sau.

Cả nước đang hướng về Hà Nội không chỉ để chờ đợi một kỳ đại hội thành công về hình thức, mà để kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển mới được mở ra bằng trí tuệ tập thể, bằng sự đồng thuận xã hội, và bằng tinh thần “vì nhân dân phục vụ” được thể hiện trong từng chính sách, từng hành động cụ thể.

Và có lẽ, điều đáng tự hào nhất trong những ngày này là niềm tin ấy không nằm trên những khẩu hiệu lớn, mà đang hiện hữu, sống động trong từng con người, từng việc làm, từng khát vọng rất thật mang tên Việt Nam – khát vọng vươn lên trong hòa bình, ổn định và thịnh vượng, dưới sự dẫn dắt của một Đảng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân.

Xem thêm

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

(CLO) Công tác chính trị trong Đảng, nếu chỉ dừng ở học nghị quyết, quán triệt chỉ thị hay truyền đạt một chiều, sẽ khó đủ sức giải quyết những thách thức mới nảy sinh từ thực tiễn. Quy định số 19-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra yêu cầu cao hơn: công tác chính trị, tư tưởng phải đi trước, mở đường, giữ vững sự thống nhất về nhận thức và hành động, đồng thời kiến tạo niềm tin, bồi đắp bản lĩnh cho cán bộ, đảng viên.
Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

(CLO) Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Sự kiện đó không chỉ mang ý nghĩa pháp lý quốc tế mà còn thể hiện rõ cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

(CLO) Trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, quyền tự do ngôn luận luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận không chỉ thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ mà còn góp phần phát huy trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

(NB&CL) Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2026, giữa bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách. Du lịch Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cùng tiến trình phát triển của đất nước, đòi hỏi nền tảng thể chế chính sách được hoàn thiện, đổi mới tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược dài hạn để giữ được nhịp tăng trưởng bứt phá.
Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

(NB&CL) Có những thời khắc trong đời sống chính trị mà ý nghĩa của nó vượt ra ngoài khuôn khổ một kỳ họp, một nhiệm kỳ. Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI chính là một dấu mốc như vậy, nơi không chỉ hoàn tất những thủ tục tổ chức bộ máy, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng tăng tốc, về quyết tâm “mở khóa” những điểm nghẽn thể chế để đưa đất nước bước vào một chu kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

(CLO) Có những nơi lẽ ra phải là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của công lý, nơi khoa học lên tiếng thay cho cảm tính, nơi lương tri được đo đếm bằng chuẩn mực nghề nghiệp. Nhưng rồi, ở một góc tối nào đó, nó lại bị biến thành… “xưởng sản xuất bùa hộ mệnh” cho tội phạm.
Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

(CLO) Không thể bảo vệ bữa ăn học sinh bằng vài cuộc kiểm tra báo trước hay vài bản cam kết treo trên tường. Phải siết từ gốc: Kiểm dịch thật, truy xuất thật, thanh tra đột xuất thật, công khai thật và xử lý thật nặng cả người buôn bán lẫn người có chức trách tiếp tay.
Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV khép lại, dư âm của nó không nằm ở những con số hay quyết sách gây chú ý. Nhưng càng có độ lùi để nhìn lại, càng có thể nhận ra một điều quan trọng hơn: Trung ương lần này không chỉ bàn việc phải làm, mà đang định hình lại cách để làm.
Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

(NB&CL) Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường, trong đó có cả bếp ăn trường học, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “kẽ hở” trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ khâu kiểm dịch, cung ứng đến giám sát bữa ăn học đường, nhiều “mắt xích” đang bộc lộ dấu hiệu lỏng lẻo, đòi hỏi giải pháp siết chặt, đồng bộ.
Khi năng lượng trở thành phép thử

Khi năng lượng trở thành phép thử

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu không chỉ là một cú sốc thị trường, mà đang trở thành phép thử đối với năng lực điều hành và sức chống chịu của mỗi quốc gia.
Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

(CLO) Ngày 15/3, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại trong không khí phấn khởi trên khắp mọi miền đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% - một con số không chỉ nói lên sự thành công về mặt tổ chức - mà còn phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của người dân đối với tương lai đất nước.
Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

(NB&CL) Nghị định 68 đang đặt ra một lộ trình mới cho khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam với việc quản lý thuế dựa trên số liệu doanh thu và chi phí thực tế sẽ dần trở thành chuẩn mực. Sự xuất hiện của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP đang tạo ra một thay đổi đáng kể trong cơ chế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật về cách tính thuế, văn bản này còn được xem là một bước đi trong lộ trình minh bạch hóa tài chính và tiệm cận các chuẩn mực quản trị của doanh nghiệp.
Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(NB&CL) “Tổng tuyển cử là dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác việc nước”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được nhắc lại trong lịch sử. Nhưng mỗi khi mùa bầu cử đến gần, người ta lại cảm nhận trong đó một ý nghĩa mới. Không phải vì câu chữ thay đổi, mà bởi hoàn cảnh đất nước và tâm thế của người dân ở mỗi thời kỳ lại khác.
“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Loạt bài “Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đi thẳng vào nhận diện bản chất vấn đề, phân tích ranh giới pháp lý của tự do ngôn luận, vai trò của báo chí và công dân trong bảo vệ chủ quyền tư tưởng, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm – trong đó có những trường hợp điển hình như Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài – như một yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền, vì lợi ích của nhân dân và sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Bài 2: Tự do ngôn luận không phải “lá chắn” cho xuyên tạc

Trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin và sự bùng nổ của không gian mạng, tự do ngôn luận, tự do báo chí ngày càng được nhấn mạnh như những giá trị phổ quát của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực, các quyền tự do ấy đang bị một số cá nhân, tổ chức cố tình bóp méo, lợi dụng như một thứ “lá chắn” để che đậy cho những hành vi xuyên tạc, bịa đặt, công kích Nhà nước và phá hoại nền tảng chính trị – tư tưởng của quốc gia. Đáng lo ngại hơn, sự đánh tráo khái niệm này đang được truyền thôn
Cỡ chữ bài viết: