Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Trong hành trình đó, Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước - không chỉ mang sứ mệnh của một trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, mà còn đảm đương trọng trách của một cực tăng trưởng, động lực lan tỏa và là biểu trưng của một Việt Nam văn minh, hiện đại và hùng cường. Quy hoạch Hà Nội với tầm nhìn dài hạn 100 năm trở thành lựa chọn phát triển mang tính chiến lược, là cam kết về tương lai của một Thủ đô ngàn năm văn hiến trong kỷ nguyên hội nhập toàn cầu. Đó là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình “chùm đô thị hướng tâm” đa cực, đa trung tâm; là tư duy tái cấu trúc toàn diện và tái thiết giá trị, là lấy hạnh phúc của người dân làm thước đo trung tâm. Một số chuyên gia cho rằng cần nhận diện đúng “điểm nghẽn” và áp dụng tiếp cận tích hợp, công nghệ số để bảo đảm tính khả thi.

ho-guom-anh-dang-quang-3878.jpg

Hà Nội đứng trước bước ngoặt lịch sử

Trong báo cáo về các nội dung chính của Quy hoạch Tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Hà Nội đã đề xuất tái cấu trúc không gian đô thị theo mô hình 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm lớn.

Nhằm cụ thể hóa định hướng này, trong giai đoạn 2026-2035, Thành phố dự kiến hình thành 5 khu đô thị mới với tổng quy mô khoảng 49.700 ha, tổng mức đầu tư hơn 4 triệu tỷ đồng. Tiếp đó, trong giai đoạn 2036-2045, Thành phố sẽ tiếp tục phát triển thêm 9 khu đô thị mới với quy mô 27.000 ha, tổng vốn đầu tư 3,6 triệu tỷ đồng.

Đáng chú ý, với mục tiêu giải quyết tận gốc các điểm nghẽn hạ tầng và nâng cao chất lượng không gian sống, Hà Nội sẽ lên kế hoạch di dời hơn 860.000 người dân trong giai đoạn 2026 - 2045.

Người dân thuộc diện giải tỏa, di dời sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ hoặc tại các khu đô thị mới, đồng thời hưởng các cơ chế hỗ trợ với hệ số đền bù K từ 1 - 2 lần. Đây là những nội dung cốt lõi trong kế hoạch “đại kiến thiết” của Hà Nội. Ngay khi được công bố, tầm nhìn quy hoạch này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Trao đổi với báo chí, TS. Nguyễn Minh Phong, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội cho biết, việc Thủ đô đặt ra tầm nhìn quy hoạch lên tới 100 năm là một trong những quyết sách có ý nghĩa sâu rộng nhất từ trước tới nay, tác động trực tiếp đến cấu trúc đô thị, phân bố dân cư và thị trường địa ốc.

Vào cuối năm 2024, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến 2065. Điều này cho thấy, Hà Nội vốn đã nhìn nhận việc quy hoạch là một quá trình dài hạn. Trên nền tảng đó, Thành phố tiếp tục đưa ra các định hướng phát triển với tầm nhìn xa hơn và quy mô tác động cũng lớn hơn”, TS. Nguyễn Minh Phong đánh giá.

Nhìn nhận về mô hình phát triển đa cực, đa trung tâm, vị chuyên gia cho rằng, định hướng này sẽ giúp giảm áp lực cho khu vực lõi đô thị, đồng thời tạo động lực phát triển cho toàn vùng Thủ đô. Đáng chú ý, cấu trúc này sẽ mở ra không gian phát triển mới cho thị trường bất động sản, đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch trở thành trung tâm mới, như trung tâm đô thị Bắc sông Hồng (tập trung về kinh tế - dịch vụ - hội nhập kinh tế) hoặc trung tâm đô thị Hòa Lạc (ưu tiên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo - giáo dục đào tạo - y tế)...

Liên quan đến kế hoạch di dời khoảng 860.000 người dân khỏi khu vực nội đô, TS. Nguyễn Minh Phong cho rằng, đây là bước đi chưa từng có tiền lệ trong lịch sử phát triển đô thị Hà Nội. Sự thành bại của kế hoạch này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng các khu tái định cư.

Trước đây, công tác tái định cư cho cư dân khu vực quận lõi còn nhiều bất cập. Để việc tái cấu trúc đô thị đạt hiệu quả, nơi ở mới phải thực sự tốt hơn nơi ở cũ, từ hạ tầng, dịch vụ cho đến chất lượng sống”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, kế hoạch di dân của Hà Nội đang có điểm tựa vững chắc từ khung pháp lý với Luật Thủ đô (sửa đổi) cùng các nghị quyết lớn của Quốc hội. Cụ thể, tại Nghị quyết 258/2025/QH15, quy định cho phép áp dụng mức bồi thường về đất cao hơn từ 1,5 - 2 lần so với mức hiện hành. Chính sách này sẽ được áp dụng khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án lớn, quan trọng tại Hà Nội.

Trong khi đó, Nghị quyết 254/2025/QH15 quy định rõ: Nếu việc thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất đạt trên 75% diện tích và số hộ dân đồng thuận, Hội đồng Nhân dân có thể xem xét thu hồi phần diện tích còn lại để giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư. Theo ông Phong, cơ chế này sẽ tạo điều kiện để các dự án lớn được triển khai quyết liệt và hiệu quả hơn, qua đó giúp các chủ trương nhanh chóng đi vào thực tế, thay vì chỉ dừng lại ở định hướng.

Biến những thách thức hôm nay thành động lực cho một đô thị phát triển bền vững

Việc xây dựng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm là nhiệm vụ cấp bách nhằm định hướng chiến lược phát triển lâu dài. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đồ án cần nhận diện đúng những “điểm nghẽn” kinh niên và ứng dụng công nghệ số để đảm bảo tính khả thi thực tiễn.

Trước đó chiều 14/3, chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo TP. Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội, vùng và cả nước, thể hiện trí tuệ, văn hóa, bản sắc, con người và tầm nhìn phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Vì vậy, triết lý quy hoạch phải lấy con người làm trung tâm, hướng tới xây dựng đô thị giàu mạnh, văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, với tầm nhìn 100 năm. Hà Nội cần phát triển theo mô hình đa cực, đa tầng, đa lớp, đa trung tâm, đa hướng, đa chiều; đồng thời phát triển theo định hướng số, sáng, xanh, sạch, đẹp và văn hiến.

Quy hoạch phải hài hòa giữa con người, văn hóa, xã hội và thiên nhiên, với cấu trúc không gian “làng trong phố, phố trong làng”, kết hợp bảo tồn, kế thừa và phát triển. Các đột phá được xác định là tái thiết đô thị, hiện đại hóa nông thôn, thông minh hóa dịch vụ và phát triển công nghiệp tiên tiến.

Hiện UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với Quy hoạch tổng thể thủ đô tầm nhìn 100 năm. Nhận định về đề án, TS.KTS Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam, Trưởng nhóm chuyên môn Kiến trúc cảnh quan, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội) cho biết, tên gọi của đồ án là “tầm nhìn 100 năm” nhưng các nội dung hiện nay mới chỉ định hướng đến năm 2065. Điều này đồng nghĩa với việc đồ án mới chỉ quy hoạch cho gần 40 năm tới, chưa bao hàm hết quy mô thế kỷ như kỳ vọng. Ông Tuấn nhấn mạnh đồ án quy hoạch tầm nhìn 100 năm cần phải là dạng đồ án quy hoạch cấu trúc chiến lược nhằm tạo khả năng linh hoạt phát triển cho từng khu vực và nhu cầu thực tế của từng thời kỳ.

Như vậy, các giải pháp phát triển đô thị mới có tính khả thi trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững, phù hợp với nhu cầu thực tiễn từng giai đoạn phát triển của xã hội, cũng như đảm bảo khả năng thích ứng và chống chịu hiệu quả với các xu hướng cực đoan do trái đất nóng lên gây ra”, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam góp ý.

Ở góc nhìn tương tự, KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, đây là cơ hội quan trọng để thành phố nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại nhiều năm, từ đó xây dựng mô hình phát triển bền vững cho thế kỷ tới. Qua nghiên cứu, ông Ánh cho rằng quy hoạch mới chỉ thực sự có giá trị khi nhận diện đúng thực trạng và các “điểm nghẽn” của đô thị, đồng thời áp dụng phương pháp tiếp cận tích hợp, dựa trên dữ liệu và công nghệ số.

Quy hoạch không chỉ mô tả địa hình hay khoanh vùng chức năng. Quan trọng hơn là phải chỉ ra thuận lợi và thách thức của hiện trạng kinh tế – xã hội, nhận diện rõ những lĩnh vực thiếu hụt, bão hòa để lựa chọn giải pháp phù hợp”, KTS Trần Huy Ánh nói.

Một trong những vấn đề nổi bật của Hà Nội hiện nay là ùn tắc giao thông. Theo ông Ánh, đây không chỉ là hiện tượng mà còn là hệ quả của những hạn chế trong quy hoạch trước đây. Nhiều tuyến đường hay dự án hạ tầng được vẽ ra nhưng thiếu khảo sát, dự báo nhu cầu và nguồn lực đầu tư. Hệ quả là không có mặt bằng hoặc không thu hút được vốn, khiến dự án không thể triển khai.

Đề cập đến hai điểm nghẽn lớn khác của Hà Nội là ô nhiễm môi trường và ngập úng đô thị, KTS Trần Huy Ánh cho rằng trong quá trình rà soát quy hoạch trước đây, nhiều chuyên gia đã chỉ ra hạn chế của mô hình xử lý nước thải tập trung quy mô lớn, đồng thời khuyến nghị chuyển sang mô hình phân tán hoặc bán tập trung.
Tuy nhiên, một số đề xuất trong quy hoạch mới vẫn tiếp tục mở rộng mô hình tập trung ở quy mô lớn hơn, thậm chí ở cấp vùng. Theo ông, cách tiếp cận này tiềm ẩn rủi ro cao vì chi phí đầu tư và vận hành lớn, trong khi hiệu quả không bền vững. “Các giải pháp như đào bể ngầm hay sông ngầm quy mô lớn rất tốn kém và thiếu cơ sở khoa học nếu không dựa trên phân tích thủy văn đầy đủ của hệ thống sông Hồng - Thái Bình”, ông Ánh nhấn mạnh.

Để bước vào kỷ nguyên mới, Hà Nội không thể sử dụng những công cụ cũ. KTS Trần Huy Ánh đề xuất áp dụng bộ ba công cụ: GIS (Hệ thống thông tin địa lý), BIM (Mô hình thông tin công trình) và CDE (Môi trường dữ liệu dùng chung) để quản trị phát triển đô thị. Việc sử dụng dữ liệu lớn (Big Data) sẽ giúp nhà quy hoạch phân tích chính xác dòng di chuyển dân cư, nhu cầu hạ tầng và tình trạng môi trường, từ đó đưa ra các giải pháp khả thi hơn thay vì chỉ dựa trên những bản vẽ đơn giản. Trong bối cảnh tái thiết đô thị và sắp xếp đơn vị hành chính, các chuyên gia gợi ý mỗi phường, xã có thể trở thành một “đơn vị tự chủ sinh thái”. Mô hình này gắn kết hữu cơ giữa nội đô và vùng nông nghiệp ngoại thành, giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, quản lý chất thải tại nguồn và hình thành chu trình kinh tế tuần hoàn bền vững.

KTS Trần Huy Ánh cho rằng, quy hoạch tầm nhìn 100 năm không chỉ là một bộ bản vẽ, mà phải là một hệ thống quản trị phát triển đô thị liên tục, có khả năng thích ứng với biến đổi kinh tế, xã hội và môi trường. “Nếu nhận diện đúng các điểm nghẽn hiện tại và áp dụng phương pháp tiếp cận mới, Hà Nội có thể biến những thách thức hôm nay thành động lực cho một đô thị phát triển bền vững trong thế kỷ tới”, KTS Trần Huy Ánh nhấn mạnh.

Xem thêm

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

Tương lai đất nước bắt đầu từ người lao động hôm nay

(CLO) Trong nhiều thập niên qua, người lao động Việt Nam từng đối mặt với không ít biến động của nền kinh tế. Nhưng có lẽ chưa bao giờ câu chuyện tương lai nghề nghiệp lại được đặt ra rõ ràng như hôm nay, khi trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và chuyển đổi số đang làm thay đổi cách con người làm việc và tạo ra giá trị. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV vì thế mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một nhiệm kỳ đại hội.

 Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

Hà Nội thu phí vào nội đô từ năm 2028: Cần lộ trình dài hơi và các giải pháp hỗ trợ đi kèm

(NB&CL) Hà Nội một lần nữa đưa kế hoạch thu phí phương tiện giao thông vào nội đô với lộ trình bắt đầu từ Vành đai 1 vào năm 2028 với kỳ vọng “công cụ kinh tế” sẽ giúp điều tiết giao thông và thúc đẩy người dân chuyển sang phương tiện công cộng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc nghiên cứu thu phí phương tiện vào nội đô cần được đánh giá toàn diện cả ở góc độ giao thông, kinh tế lẫn tác động xã hội.

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

Một năm triển khai chính quyền 3 cấp: Từ “sắp xếp xong” đến “vận hành tốt”

(NB&CL) Một năm trước, mô hình tổ chức mới của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương chính thức đi vào vận hành sau cuộc sắp xếp quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên. Hàng loạt đơn vị hành chính được tổ chức lại, nhiều cơ quan được hợp nhất, hàng nghìn đầu mối được tinh gọn, mô hình chính quyền địa phương hai cấp được triển khai trên phạm vi cả nước.

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

Bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy trên không gian mạng

(CLO) Chưa bao giờ internet và mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống con người như hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bất kỳ ai cũng có thể học tập, giải trí, kết nối bạn bè và tiếp cận kho tri thức toàn cầu. Không gian mạng đã mở ra nhiều cơ hội phát triển trong thời đại số.

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

Xăng E10 và định hướng tăng trưởng xanh của nền kinh tế!

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Việc các doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 cho thấy, quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Việt Nam đang từng bước thích ứng với xu hướng phát triển bền vững, giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Nếu phát triển tốt nhiên liệu sinh học, Việt Nam không chỉ có thêm một giải pháp giảm phát thải mà còn mở ra dư địa cho nông nghiệp nguyên liệu, công nghiệp chế biến và xu hướng kinh tế tuần hoàn.

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

Xăng E10: 14 năm chuẩn bị và bài toán đồng thuận xã hội

(NB&CL) Xăng E10 sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 theo đúng lộ trình được Chính phủ hoạch định từ hơn một thập niên trước. Nhưng điều khiến dư luận tranh luận những ngày qua không chỉ là một loại nhiên liệu mới, mà là cách một chủ trương đúng được đưa vào đời sống. Bởi kinh nghiệm cho thấy, một chính sách có thể được chuẩn bị rất kỹ trên giấy tờ, nhưng chỉ thực sự thành công khi người dân hiểu, tin và sẵn sàng đồng hành cùng nó.

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

Xây dựng xã, phường XHCN: Đưa những giá trị tốt đẹp vào đời sống hằng ngày

(CLO) Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa đang được đặt ra như một bước phát triển mới trong tư duy quản trị ở cơ sở. Theo PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đây là thời điểm “chín muồi” để đưa những giá trị của chủ nghĩa xã hội đi vào đời sống bằng những thay đổi cụ thể mà người dân có thể nhìn thấy, cảm nhận được mỗi ngày.

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường bảo vệ tác quyền trên môi trường số

(NB&CL) Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan bị khởi tố hình sự đánh dấu bước chuyển mạnh trong câu chuyện bản quyền tại Việt Nam. Động thái của Bộ Công an được xem là cú đánh trực diện vào tư duy “xài chùa” vốn tồn tại dai dẳng trong môi trường giải trí và nội dung số.

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

Từ tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng hùng cường của dân tộc

(CLO) Tháng Năm lại về. Những con đường bắt đầu nhiều hơn sắc đỏ của cờ hoa. Những bài hát về Bác lại vang lên từ các ô cửa nhỏ, từ loa phát thanh trong mỗi khu dân phố, từ những chương trình truyền hình buổi tối. Có điều, năm nay, cảm xúc về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như đến theo một cách khác.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

(CLO) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

Không có ngoại lệ cho người nổi tiếng

(CLO) Thông tin ca sĩ Miu Lê bị Công an Thành phố Hải Phòng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” thêm một lần nữa đặt ra những suy ngẫm về trách nhiệm xã hội của người nổi tiếng. Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, song việc một nghệ sĩ nổi tiếng vướng vòng lao lý cũng đủ gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn, về ý thức thượng tôn pháp luật của một bộ phận nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, giải trí hiện nay.

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

Nỗi bất an phía sau những lọ thuốc nhỏ mắt bị thu hồi

(CLO) Dung dịch nhỏ mắt, hay thứ người ta vẫn quen gọi đơn giản là “thuốc nhỏ mắt” vốn từ lâu được mặc nhiên xem là sản phẩm có thể đưa thẳng vào đôi mắt, nơi nhạy cảm và mong manh nhất của cơ thể. Nhưng khi một lô thuốc bị thu hồi vì không đạt chỉ tiêu độ trong, câu chuyện không còn chỉ là lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất, mà là lời cảnh báo rằng, không phải thứ gì mang tên thuốc nhỏ mắt cũng có thể yên tâm nhỏ vào mắt.

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

“Nghe dân”, gần dân và bước chuyển mình của Mặt trận

(NB&CL) Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) có lẽ là một trong những kỳ Đại hội đặc biệt nhất nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì diễn ra vào thời điểm đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt thay đổi lớn về tổ chức bộ máy, mô hình quản trị và yêu cầu tăng trưởng, mà còn bởi chính Đại hội này cho thấy một sự thay đổi khá rõ trong cách Mặt trận nhìn về vai trò của mình.

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

Điều đáng tiếc nhất khi một bộ phận người nổi tiếng sống buông thả

(CLO) “Lại thêm một nghệ sĩ dính ma túy”. Có lẽ đó là câu xuất hiện nhiều nhất trên mạng xã hội sau thông tin ca sĩ Miu Lê (tên thật là Lê Ánh Nhật) bị bắt để điều tra hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Điều lạ là vụ việc ồn ào thật, tranh cãi cũng dữ dội thật, nhưng cảm giác sốc thì dường như không còn bao nhiêu.

Định hướng cho thế hệ trẻ

Định hướng cho thế hệ trẻ

(CLO) Mỗi mùa hoa phượng nở cùng với cái nóng oi ả đầu hè cũng là lúc nhiều gia đình bước vào những tháng ngày thấp thỏm, lo âu vì các kỳ thi lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ tuyển sinh đại học. Cái nóng ngoài trời dường như càng thêm ngột ngạt bởi không khí thi cử. Từ trong các lớp học đến những bữa cơm gia đình, câu chuyện điểm số, trường lớp, đỗ hay trượt luôn hiện diện như một áp lực vô hình bao trùm lên cả học sinh lẫn cha mẹ.

Sân bay Dubai. Ảnh: DXB

Khi yêu cầu “gần dân, sát dân” trở thành thước đo đổi mới

(NB&CL) Từ ngày 11 đến 13/5/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, kiều bào và các tổ chức thành viên trong và ngoài nước.

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

Nỗi đau mang tên bạo hành trẻ em

(CLO) Có những đứa trẻ chưa kịp hiểu thế nào là cuộc đời đã sớm học cách sợ hãi người lớn. Có những đứa trẻ chưa thuộc hết bảng chữ cái nhưng đã quen với tiếng quát tháo, tiếng đồ vật ném xuống nền nhà, tiếng chân người lớn đi về phía mình trong tâm trạng bất an. Và có những đứa trẻ, như cháu bé 4 tuổi ở phường Phú Diễn vừa qua, đã rời khỏi thế giới này ngay trong chính gia đình – nơi lẽ ra phải là chỗ bình yên nhất.

Cỡ chữ bài viết: