Điều chỉnh kích thước chữ

Khởi tố vụ án dâm ô trẻ em: Ác đã níu Thiện?

(CLO) Cho tới khi thời hiệu khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy tại TP.HCM được tính bằng giờ, thì trên thế giới mạng và đời thực, cộng đồng vẫn miệt mài hành động, thậm chí là "ác" để bằng mọi giá níu giữ cái "thiện". Rồi họ cũng toại nguyện...

Audio
Bài liên quan

1. Vụ việc gây phẫn nộ nói trên bắt đầu từ chiều 2/4/2019, khi mạng xã hội xuất hiện đoạn video được trích xuất từ camera an ninh trong thang máy, ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi cùng thang máy.

Đoạn video khoảng 1 phút nói trên chỉ rõ: Khoảng 21h10 ngày 1/4, một bé gái cầm bọc đồ đi vào thang máy, theo sau bé gái là một người đàn ông mặc áo xanh, tay cầm điện thoại. Sau đó, có một người mặc sắc phục bảo vệ, cầm một vật như thẻ từ vào bấm thang máy cho bé gái. Khi bảo vệ bước ra, thang máy đóng lại và di chuyển, cũng là lúc người đàn ông có những hành vi là dấu hiệu dâm ô trẻ em, lập tức gây phẫn nộ dư luận xã hội.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc rà soát, xác minh, làm việc với các bên liên quan. Ngày 3/4, Công an TP.HCM cho biết đã xác định người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái tại chung cư Galaxy 9 (quận 4, TP.HCM) đến từ TP. Đà Nẵng.

Cảnh tượng xảy ra trong thang máy này đã gây đau xót, phẫn nộ dư luận xã hội nhiều ngày qua.

Cảnh tượng xảy ra trong thang máy này đã gây đau xót, phẫn nộ dư luận xã hội nhiều ngày qua.

Danh tính người đàn ông này sau đó được xác định: Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ngụ quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng.

Tới sáng 4/4, Phó Trưởng Công an quận 4 đã thông tin với báo chí việc ông Nguyễn Hữu Linh đã tới làm việc với cơ quan công an, tuy nhiên vẫn phủ nhận hành vi sàm sỡ hay dâm ô mà cho rằng chỉ "nựng" bé gái vì thấy bé dễ thương…

Lập tức, nhà ông Nguyễn Hữu Linh tại TP. Đà Nẵng bị xịt sơn, ném chất thải, thành địa điểm để người trẻ rủ nhau check-in, để "không được phép quên và không được phép cho những vụ việc như thế này chìm vào quên lãng…"

Dân chúng đã "ác" với cá nhân ông Linh và gia quyến ông này, không chờ đợi cơ quan hữu trách chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

2. Sau khi Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái bị phát giác, vào 19/4/2019, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã yêu cầu Bộ Công an giải trình.

Nhóm nghiên cứu Ủy ban Tư pháp cho biết: Điều 147 BLTTHS 2015 quy định trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra 1 trong 3 Quyết định: Khởi tố vụ án; Không khởi tố vụ án; Tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc gia hạn thêm 2 tháng nữa... Vụ việc xảy ra từ 2/4, có camera ghi hình ảnh, nhưng vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra.

Về vụ việc, Bộ Công an thông tin: Công an quận 4 đang điều tra, giải quyết theo quy trình giải quyết tin báo tội phạm, hướng là tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Hình một người đàn ông và dòng chữ

Hình một người đàn ông và dòng chữ "Thành phố đáng sống, phải nhốt sạch ấu dâm" trên một ô tô.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu vấn đề: Đây có phải vụ việc rất nghiêm trọng không mà thời hạn xử lý tin báo tố giác tội phạm buộc phải kéo dài? Dữ liệu trích xuất camera thể hiện việc đương sự dùng vũ lực thì mới ôm hôn được cháu bé. Tay trái có cử động đưa lên xuống, đã làm rõ hành vi cụ thể của ông này?... “Với tội dâm ô trẻ em, không cần phải có yêu cầu của bị hại mới khởi tố, xử lý nên việc gia đình cháu bé đề nghị không tiếp tục điều tra, xử lý cũng không phải là căn cứ để không xem xét, khỏi tố vụ việc”, bà Nga nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu thì nói: "Có những chứng cứ trực tiếp, chứng cứ sống chứ không phải là bức xúc thiếu căn cứ. Camera quay rõ người gây hại cố tình kéo cháu bé để thực hiện hành vi. Tôi cho rằng vụ việc đủ hành vi để khởi tố vụ án".

Lúc này, cộng đồng đã tiếp tục "gây áp lực". Trên giấy tờ, cư dân chung cư Galaxy 9 đã ký đơn yêu cầu khởi tố Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô trẻ em. Ngoài đường, hình ảnh một người nam và dòng chữ "Thành phố đáng sống phải nhốt sạch ấu dâm" dán đầy các ô tô, thùng rác,…

Trên internet, Wikipedia bất ngờ "lưu danh" Nguyễn Hữu Linh như một nhân vật phạm tội "dâm ô trẻ em" khi cơ quan hành pháp còn đang điều tra, nghiên cứu.

3. Giải trình với Ủy ban Tư pháp Quốc hội về sự chậm xử lý một số vụ xâm hại tình dục trẻ em và cụ thể là vụ việc Nguyễn Hữu Linh, ông Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã nêu loạt khó khăn, vướng mắc.

"Cơ quan tố tụng không bao che. Trong khi đó, chứng cứ vật chất, sinh học không thu được. Các cháu rất nhỏ, dù xâm phạm vào bộ phận sinh dục nhưng không để lại dấu vết. Các cháu quá nhỏ, chứng cứ sinh học không thu được nên buộc tội khó", ông Dũng nói.

Cộng đồng cư dân Galaxy 9 đồng ký tên yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh.

Cộng đồng cư dân Galaxy 9 đồng ký tên yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh.

Trả lời của ông Viện trưởng tiếp tục gây phẫn nộ dư luận, họ rằng: “Hành vi cố tình ôm, rồi ghì lại để hôn cộng hình ảnh camera chứng minh đã quá đủ để buộc tội cố tình dâm ô trẻ em, chưa cần xét đến việc bàn tay có làm gì nữa không"; “Mầm non là tương lai đất nước mà luật chế tài và bảo vệ như trò đùa";…

Một thực tế đau xót, là vụ Nguyễn Hữu Linh nếu cứ mãi nằm yên trên bàn làm việc của cơ quan điều tra, thì hàng loạt vụ án ấu dâm, hiếp dâm trẻ em liên tiếp vừa qua như đã khẳng định: Những con quỷ trong bóng tối đã nắm được điểm yếu của luật pháp và chúng không còn sợ nữa?

Dư luận xã hội đã "Ác" để níu giữ cái "Thiện". Đó có phải là "công lý đám đông", hay đơn giản là sự "phản vệ" nhằm bảo vệ con trẻ - thế hệ tương lai của chính cộng đồng ấy?

Một cộng đồng văn minh không dung dưỡng, đồng lõa với cái ác, cũng không ngăn cản mầm thiện, sự phục thiện ấy đã được toại nguyên: Chiều 21/4/2019, Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng bị khởi tố để điều tra về hành vi "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Không nên xem đó là một thắng lợi của Quốc hội, của cộng đồng,... mà phải xem đó là trách nhiệm đương nhiên của người lớn, khi trẻ em bị kẻ ác giở trò thú vật.

Kiên Giang