nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 1

“Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả

Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn!

Trái cây rơi vào áo người ngắm quả

Đường nhân loại đi qua bóng lá xanh rờn

Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ

Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn...”

Những ngày này, mỗi sáng ra đường, không hiểu sao trong tôi đều réo rắt những vần thơ của Chế Lan Viên. Như một khúc nhạc vui. Chỉ đi qua những mất mát, những khó khăn, những bức bối, những hoang mang mới hiểu và trân trọng đến thế sự nhộn nhịp muôn màu, sự nhộn nhịp mang tên hồi sinh của cuộc sống.

“Bình thường mới” hay còn cách nói khác là đứng dậy, lấy đà sau cú ngã. Bình thường mới nên kinh tế Việt Nam đã có cuộc đảo chiều ngoạn mục và tiếp tục là thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư. Và bình thường mới càng có ý nghĩa khi trong đau thương ấy, chúng ta đã nắm chặt tay nhau để sẻ chia và từng ngày vượt qua thách thức, đe dọa khủng khiếp của đại dịch và những mất mát không gì bù lại được. Cũng trong chính thách thức, đe dọa và mất mát ấy, chúng ta đã quay lại nhìn về hôm qua và suy nghĩ nghiêm túc nhất về những hành xử của chúng ta đối với thế gian này. Giờ đây, trong mỗi chúng ta yêu thương nhiều hơn, khát vọng nhiều hơn, ý chí nhiều hơn.

Qua gian khó, vững niềm tin và kỳ vọng!

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 2

Hai năm qua, cơn bão COVID-19 đã để lại những hậu quả khốc liệt cho toàn thế giới. Nhưng từ chính cuồn cuộn “binh lửa bão giông” đó, là “lửa để thử vàng”, để chúng ta trỗi dậy bằng khí phách, bản lĩnh đã được hun đúc, tôi luyện qua bao thế kỷ theo dòng lịch sử của dân tộc Việt Nam Anh hùng. Những thành tựu kinh tế - xã hội trong đêm dài dịch bệnh, thiên tai, là minh chứng rõ nét về tâm thế Việt Nam, khát vọng Việt Nam, ngẩng cao đầu đi tới mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

Năm 2021 là thời khắc hết sức đặc biệt khi khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều ý kiến đánh giá đây là năm khó khăn, thách thức nhất kể từ sau Đổi mới, với những diễn biến chưa từng có tiền lệ, nhanh, phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, quá trình hồi phục nền kinh tế đã có những tín hiệu hết sức tích cực, vượt qua những “cú sốc” về dịch bệnh, giá cả leo thang... Kinh tế Việt Nam đã có một cuộc phục hồi thật sự ngoạn mục.

Những tháng đầu năm 2022, Việt Nam cũng đón nhận nhiều tin vui đến từ các tập đoàn hàng đầu thế giới. Tập đoàn Nike công bố Việt Nam sản xuất giày cho Nike chiếm 51% và trở thành “công xưởng” lớn nhất của hãng thời trang thể thao hàng đầu thế giới. Hãng thời trang này, dù không sở hữu nhà máy ở Việt Nam, nhưng đã hợp tác sản xuất với gần 200 nhà máy, sản xuất các mặt hàng chủ lực của hãng như giày snackers. Cả đối thủ của Nike là Adidas cũng đi theo hướng tương tự, với 40% sản lượng giày dép được sản xuất ở Việt Nam.

“Gã khổng lồ” Samsung cũng vừa “rót” thêm 920 triệu USD để đầu tư mở rộng dự án cho cho Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên. Với lần điều chỉnh này, vốn đầu tư nhà máy Samsung Electro - Mechanics tại Thái Nguyên đã tăng từ 1,35 tỷ USD lên 2,27 tỷ USD.

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 3

Samsung cho biết, trong kế hoạch phát triển, Việt Nam đang vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất toàn cầu và sẽ trở thành trung tâm chiến lược về R&D. Samsung đang xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội, với quy mô đầu tư lên tới 220 triệu USD, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển trung và dài hạn.

Ngoài Samsung, đầu năm 2022 đã có nhiều “đại bàng” tìm đến Việt Nam như Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đầu tư nhà máy tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư gần 1,32 tỷ USD để sản xuất đồ chơi và thực hiện quyền xuất nhập khẩu, bán buôn bán lẻ hàng hóa. Đây là dự án lớn thứ 2 tại châu Á và là dự án lớn thứ 6 trên toàn cầu của LEGO. Đặc biệt, lượng vốn đăng ký điều chỉnh trong 3 tháng vừa qua tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước khi đạt hơn 4 tỷ USD.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, bất chấp đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn là “thỏi nam châm” đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi ghi nhận tổng vốn FDI đạt 31,15 tỷ USD trong năm 2021, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. Việc các dự án FDI đầu tư mới, điều chỉnh tăng vốn hàng trăm triệu USD ngay những ngày đầu năm 2022 cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam.

“Trái ngọt” hái được đó là kết quả tăng trưởng GDP quý I/2022 đạt 5,03%, đạt mức cao nhất so với quý I của các năm 2020-2021. Đáng chú ý là khu vực dịch vụ tăng 4,58%, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ các năm này. Các chuyến bay thương mại quốc tế đã được mở lại từ 15/2, hoạt động du lịch được mở lại hoàn toàn từ ngày 1/3.

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 4

Xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ trong tháng 3, tăng 45,5% so với tháng trước, tính chung quý I tăng 12,9% so với cùng kỳ; xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 50,5% so với tháng trước, tính chung quý I tăng 22% so với cùng kỳ, gấp 2,2 lần tốc độ tăng của khu vực FDI (10%).

Cũng trong quý I, với mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khá thấp (1,92%), nước ta đã bước đầu vượt qua “bão giá” từ những cú sốc lớn của tình hình quốc tế, nhờ khả năng cân đối sản xuất trong nước cũng như các chính sách hiệu quả, thiết thực giúp giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá. Số liệu cập nhật cũng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI cả năm 2021 chỉ tăng 1,84%, thấp nhất kể từ năm 2016.

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập thị trường trong tháng 3/2022 cao gấp 3 lần doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tính chung quý I đạt kỷ lục hơn 60.000 doanh nghiệp, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Đây là những dấu hiệu tăng trưởng tích cực cho năm 2022, phản ánh kỳ vọng, niềm tin mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tiến trình mở cửa, phục hồi của nền kinh tế sau hơn 2 năm chịu tác động của dịch bệnh và triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn của Việt Nam.

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 5

Những ngày tháng 4, chúng ta thường nhắc về chiến thắng. Chiến thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để gìn giữ non sông, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

Thực hiện di nguyện và mong muốn của Người: “Xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, bằng ý chí quật cường, khát vọng mãnh liệt, dân tộc Việt Nam đã và đang gặt hái được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta…”.

Đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn trên mọi mặt từ chính trị, kinh tế - xã hội, nhưng chúng ta “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh: “Không được ngủ quên trên chiến thắng”; “Chúng ta tuyệt nhiên không chủ quan, thỏa mãn; không say sưa với thành tích, thắng lợi. Bởi vì đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức; tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; xuất hiện xu hướng bảo hộ trở lại và chống tự do hóa thương mại và đầu tư ở nhiều nơi”.

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 6

Trong một thế giới biến động đến khôn lường, cạnh tranh khốc liệt mạnh được, yếu thua… giữa các quốc gia, dân tộc hiện nay, thì việc không ngừng nâng niu, bảo vệ và phát huy cao độ tinh thần đoàn kết thống nhất sức mạnh toàn dân tộc, nhằm tạo ra thời cơ, vượt qua nguy cơ, nhân lên thành sức mạnh to lớn và mạnh mẽ trên hành trình đi tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh càng có ý nghĩa sinh tử.

Đó là danh dự, bản lĩnh quốc gia, dân tộc chúng ta; là liêm sỉ, sức mạnh của mỗi người Việt Nam chúng ta hôm nay.

Đó là khát vọng của hơn 96 triệu đồng bào ta dù ở trong nước hay sinh sống ở nước ngoài, không phân biệt giới tính, giai cấp, tôn giáo, dân tộc... 

Người xưa đã có câu: “Thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hòa”. Đúc rút này giúp chúng ta có thể tự tin rằng, khát vọng hùng cường hoàn toàn trở thành hiện thực khi có sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân - khi mà “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, muôn dân đoàn kết một lòng cùng hướng về mục tiêu khát vọng hùng cường của dân tộc, sự thịnh vượng của nhân dân.

Khi các nhà lãnh đạo nêu gương với tinh thần cống hiến tận tâm, tận lực, biết tập hợp, quy tụ và khơi dậy sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại một cách khoa học, đúng lúc, đúng chỗ, không ngại khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; năng động, sáng tạo, cống hiến toàn bộ trí tuệ, sức lực, tâm huyết cho sự nghiệp chung thì tất yếu sẽ huy động và sử dụng được một cách hiệu quả nhất các nguồn lực, mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho đất nước, đưa đất nước ngày càng phát triển đi lên. Và mục tiêu hiện thực hóa khát vọng “Việt Nam hùng cường” năm 2045 sẽ trở thành hiện thực!

(*) Ý thơ Chế Lan Viên

nhung ngay toi song day la ngay dep hon tat ca hinh 7