Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam không giấu dịch!

(CLO) Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn đang là nỗi sợ hãi toàn cầu thì nhiều thuyết âm mưu vẫn đang được lan truyền. Nhưng những gì mà cộng đồng quốc tế ghi nhận đã khẳng định rằng: Việt Nam không giấu dịch!

Báo nói Công luận
Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng trong số 16 ca bệnh được xuất viện. Ảnh: TL

Bệnh nhân COVID-19 cuối cùng trong số 16 ca bệnh được xuất viện. Ảnh: TL

Ngày 26/2, bệnh nhân COVID-19 cuối cùng có kết quả xét nghiệm 2 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2 và được ra viện. Đến thời điểm đó, 16/16 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đều đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời trong 13 ngày, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Với những con số chính thức được đưa ra, nhiều ý kiến còn băn khoăn, lo ngại về quy mô, mức độ dịch bệnh thực tế ở Việt Nam có khoảng cách, thậm chí có ý kiến còn cho rằng, Việt Nam “giấu dịch”.

Lo ngại này hẳn có cơ sở khi hiện nay, dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh tại một số quốc gia bên ngoài Trung Quốc đại lục, đánh dấu một giai đoạn mới của dịch bệnh; đồng thời diễn biến dịch bệnh còn quá phức tạp trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, thực tế là ngay từ đầu, khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán, Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước. Công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam đều được các chuyên gia của WHO và một số tổ chức quốc tế theo dõi, giám sát chặt chẽ và những biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là mạnh mẽ và phù hợp.

Theo đại diện Bộ Y tế, kinh nghiệm ban đầu rút ra là Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn dân, toàn quân trong phòng, chống dịch COVID-19; phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tại chỗ; thực hiện giám sát, xét nghiệm sàng lọc; tổ chức cách ly y tế theo các lớp; điều trị trên toàn tuyến.

Còn bác sĩ người Israel Rafi Kot - người đã sống ở Việt Nam 32 năm và đang tham gia cùng đội ngũ y tế Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 - đã lý giải lý do mấu chốt tại sao Việt Nam thành công trong việc xử lý và ngăn chặn dịch bệnh, đó là thái độ “bình tĩnh” khi đối mặt với dịch.

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC) cũng đều thống nhất đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với quyết tâm cao, thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả, công khai, minh bạch; Chính phủ Việt Nam hành động nhanh, kiên quyết và hiệu quả.

Đặc biệt, với những gì Việt Nam đã làm và thành công, đại diện WHO và US CDC đều bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 với cộng đồng quốc tế.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng. Đây là quyết định được đưa ra trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế công tác phòng chống COVID-19 tại Việt Nam đã đạt các kết quả tích cực rất rõ ràng.

Có thể nói, nguyên tắc đầu tiên trong công cuộc phòng, chống dịch là công khai, minh bạch. Việc công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh bằng sức mạnh của cả cộng đồng. Đại diện Bộ Y tế Việt Nam cũng đã từng khẳng định rằng Việt Nam “tự tin nói không giấu dịch”.

Virus SARS-CoV-2 vẫn đang là nỗi sợ hãi toàn cầu và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự bùng phát của dịch COVID-19 đã được kiềm chế một cách chắc chắn. Và dó đó, nhiều thuyết âm mưu vẫn đang được lan truyền. Nhưng những gì mà cộng đồng quốc tế ghi nhận đã một lần nữa khẳng định rằng: Việt Nam không giấu dịch!

Thế Vũ