6 bài học giúp báo chí đa dạng hóa doanh thu quảng cáo

(CLO) Sự trỗi dậy của AI, mạng xã hội và các nền tảng công nghệ đang khiến mô hình quảng cáo truyền thống của báo chí chịu áp lực chưa từng có.

Tại Đại hội Thế giới INMA ở Berlin, nhiều lãnh đạo truyền thông cho rằng các cơ quan báo chí không thể tiếp tục cạnh tranh bằng lượng truy cập hay số lượt xem đơn thuần, mà phải tìm ra những cách mới để tạo giá trị cho khách hàng quảng cáo.

Một trong những thông điệp nổi bật nhất tại hội nghị là báo chí đang mất dần vai trò trung tâm trong hệ sinh thái nội dung. Người dùng ngày càng dành nhiều thời gian cho TikTok, YouTube, các nền tảng AI và những nhà sáng tạo nội dung cá nhân.

Theo bà Kitty Brouwer của tập đoàn truyền thông Mediahuis, các tòa soạn gần như không còn cơ hội chiến thắng trong cuộc đua về quy mô khán giả trước các nền tảng công nghệ.

Thay vào đó, Mediahuis tập trung vào ba yếu tố, gồm chứng minh hiệu quả quảng cáo bằng dữ liệu thực tế, xây dựng môi trường truyền thông đáng tin cậy cho thương hiệu và đóng vai trò tư vấn chiến lược cho khách hàng.

Ví dụ, tập đoàn này sử dụng dữ liệu để xác định những nhóm khách hàng đang thực sự có nhu cầu mua sản phẩm, giúp thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng thay vì chỉ chạy theo số lượt hiển thị.

untitled-3078.png
Mô hình quảng cáo truyền thống của báo chí chịu áp lực chưa từng có. Ảnh: AI

Trong khi đó, ông Shailley Singh từ IAB Tech Lab, tổ chức công nghệ quảng cáo quốc tế, cho rằng AI đang tạo ra một thách thức mới cho báo chí.

Người dùng ngày càng nhận câu trả lời trực tiếp từ chatbot hoặc công cụ tìm kiếm mà không cần truy cập vào bài viết. Đồng thời, các quy định về quyền riêng tư cũng khiến các tòa soạn khó thu thập dữ liệu người dùng hơn trước.

Để đối phó, IAB Tech Lab đang phát triển các giải pháp kỹ thuật giúp cơ quan báo chí kiểm soát tốt hơn dữ liệu và hệ thống quảng cáo của mình, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào các nền tảng bên ngoài.

Tại Áo, liên minh dữ liệu quảng cáo của các cơ quan truyền thông COPE, đang thử một hướng đi khác. Thay vì cạnh tranh với nhau, nhiều cơ quan báo chí địa phương đã liên kết để xây dựng kho dữ liệu chung nhằm tăng khả năng nhắm mục tiêu quảng cáo.

Bà Maresa Wolkenstein, đại diện COPE, cho biết khoảng 86% chi tiêu quảng cáo số tại Áo đang rơi vào tay các tập đoàn công nghệ lớn. Điều đó buộc các đơn vị truyền thông trong nước phải hợp tác nếu muốn giữ lại một phần ngân sách quảng cáo.

Kết quả cho thấy nhiều chiến dịch đạt tỷ lệ tương tác cao hơn đáng kể khi sử dụng dữ liệu bên thứ nhất do chính các cơ quan báo chí thu thập.

Một hướng đi đáng chú ý khác đến từ tập đoàn báo chí Bonnier News. Thay vì chỉ bán quảng cáo trên các nền tảng tin tức, Bonnier mở rộng sang lĩnh vực quảng cáo tại điểm bán hàng. Công ty hợp tác với Visual Art để đưa quảng cáo lên hệ thống màn hình kỹ thuật số trong siêu thị, hiệu thuốc và trung tâm y tế.

Theo ông Paul Brandenfeldt, mô hình này giúp Bonnier tiếp cận những khách hàng quảng cáo lớn vốn trước đây ít quan tâm đến báo chí, trong đó có Procter & Gamble.

Đối với Russmedia, ông Georg Burtscher cho rằng các tòa soạn cần thay đổi cách nghĩ về quảng cáo: "Đừng bán vị trí quảng cáo. Hãy bán tiện ích". Từ tư duy đó, Russmedia đã phát triển hàng loạt công cụ tương tác được nhúng trực tiếp trong bài báo.

Đó có thể là công cụ dự báo giá vé trượt tuyết, ứng dụng gợi ý món ăn từ ảnh chụp thực phẩm trong tủ lạnh hay tiện ích hiển thị mức tiêu thụ điện năng theo thời gian thực. Những công cụ này được thương hiệu tài trợ, nhưng đồng thời mang lại giá trị thực cho độc giả.

Điểm đáng chú ý là AI đã rút ngắn đáng kể thời gian phát triển sản phẩm. Một ý tưởng quảng cáo mới có thể được tạo ra và triển khai chỉ trong vài giờ thay vì mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Khép lại hội thảo, bà Pippa Leary của News Corp Australia nhấn mạnh hai xu hướng mà báo chí không thể bỏ qua. Thứ nhất là dữ liệu. News Corp Australia hiện phân tích khoảng 2,5 tỷ tín hiệu dữ liệu mỗi tháng để hiểu rõ hành vi độc giả và giúp thương hiệu tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Thứ hai là video. Theo bà Leary, doanh thu quảng cáo từ video cao hơn nhiều lần so với quảng cáo hiển thị truyền thống. Vì vậy, các tòa soạn cần xem video là một phần cốt lõi của quá trình sản xuất nội dung, thay vì chỉ là phần bổ sung cho bài viết.

Xem thêm

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

Dấn thân nơi lũ dữ, tìm thấy tình người giữa mất mát

(NB&CL) Khi những tuyến đường bị đất đá vùi lấp, nhiều khu dân cư chìm trong bùn lũ, điện và sóng điện thoại cùng lúc gián đoạn, hành trình tiếp cận hiện trường trở thành một thử thách. Giữa vùng lũ Lai Châu, phóng viên Vũ Tuấn, Báo điện tử Tuổi Trẻ đã lựa chọn đi vào nơi khó khăn nhất để ghi nhận sức tàn phá của thiên tai và kể về những con người không bỏ lại nhau trong thời khắc hiểm nguy nhất.

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

NDTV: AI chỉ đáng đầu tư khi tạo ra giá trị thực

(CLO) Khi AI giúp việc phát triển sản phẩm ngày càng dễ dàng và nhanh chóng, kênh truyền thông NDTV (Ấn Độ) cho rằng thách thức lớn nhất với các tòa soạn không còn là "có thể xây dựng được gì", mà là "nên xây dựng điều gì thực sự mang lại giá trị".

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

Thanh Hóa: Bồi dưỡng ứng dụng AI trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng cho gần 40 phóng viên, biên tập viên

(CLO) Sáng 22/7, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sáng tạo hình ảnh đa nền tảng" cho gần 40 phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên đến từ các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

Báo chí đồng hành cùng phát triển văn hóa: "Xây" giá trị, "chống" lệch chuẩn

(CLO) Sự lan tỏa mạnh mẽ của truyền thông số đang mở ra nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam, nhưng cũng đặt ra những thách thức chưa từng có đối với việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Trong bối cảnh đó, báo chí cần đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ: chủ động "xây" những giá trị tích cực, bồi đắp hệ giá trị văn hóa Việt Nam và kiên quyết "chống" các biểu hiện lệch chuẩn, xuyên tạc, làm phai nhạt bản sắc dân tộc.

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

Indian Express đặt cược vào video nhưng không đánh đổi uy tín

(CLO) Khi độc giả ngày càng tiếp cận tin tức qua mạng xã hội, nền tảng video và các công cụ AI thay vì truy cập trực tiếp vào website báo chí, tờ Indian Express chuyển sang chiến lược ưu tiên video nhưng không đánh đổi uy tín để "câu view".

5 mô hình sự kiện giúp báo chí vừa thu hút độc giả, vừa kiếm tiền

5 mô hình sự kiện giúp báo chí vừa thu hút độc giả, vừa kiếm tiền

(CLO) Tại INN Days - hội nghị thường niên của Viện Tin tức Phi lợi nhuận (INN) diễn ra ở Pittsburgh (Mỹ) hồi tháng trước, đại diện 5 tòa soạn phi lợi nhuận đã chia sẻ những mô hình tổ chức sự kiện rất khác nhau, từ đêm kể chuyện, cuộc thi đố vui đến giải chạy và lễ hội đường phố.

Lưu giữ, tiếp nối ký ức văn hóa từ dữ liệu báo chí

Lưu giữ, tiếp nối ký ức văn hóa từ dữ liệu báo chí

(CLO) Có những giá trị văn hóa được lưu giữ trong di tích, bảo tàng hay thư viện, nhưng cũng có một "bộ nhớ" đặc biệt của xã hội được hình thành từ hàng triệu tác phẩm báo chí qua nhiều thế hệ. Mỗi bài viết ghi lại một sự kiện, một lát cắt đời sống, một chuyển động của ngôn ngữ, tư duy và văn hóa. Theo thời gian, những mảnh ghép ấy tạo nên ký ức của cả một dân tộc.

Đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Báo chí cần thay đổi tư duy truyền thông chính trị

Đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống: Báo chí cần thay đổi tư duy truyền thông chính trị

(CLO) Nhiệm vụ của báo chí hôm nay không chỉ là truyền tải đúng tinh thần của Văn kiện Đại hội XIV mà còn phải lựa chọn cách truyền tải phù hợp với từng nhóm công chúng, từng nền tảng và từng bối cảnh tiếp nhận thông tin. Chỉ khi thông điệp chính trị đến được với người dân bằng hình thức họ sẵn sàng tiếp nhận, báo chí mới thực sự phát huy vai trò định hướng dư luận và củng cố niềm tin xã hội.

Uy tín của báo chí là lợi thế hàng đầu trong quảng cáo hiện nay

Uy tín của báo chí là lợi thế hàng đầu trong quảng cáo hiện nay

(CLO) Trong bối cảnh AI và mạng xã hội làm thay đổi cách người dùng tiếp cận thông tin, nhiều nghiên cứu mới cho thấy báo chí chính thống vẫn là môi trường được độc giả tin tưởng nhất. Đây cũng là lý do quảng cáo xuất hiện trên các nền tảng tin tức có hiệu quả cao hơn so với nhiều kênh số khác.

Các đại biểu cắt băng khánh thành

Gieo 'Ước mơ xanh' nơi điểm trường Ao Ếch…

(CLO) Buổi Lễ khánh thành và bàn giao điểm trường Ao Ếch, Trường Mầm non Châu Quế Thượng, xã Châu Quế, tỉnh Lào Cai vừa qua để lại thật nhiều cảm xúc đối với đoàn công tác của Báo Nhà báo và Công luận. Một điểm trường mới khang trang, an toàn và ngập tràn tiếng cười giữa núi rừng xa xôi ấy thực sự đã mang đến niềm vui, niềm tự hào với cả người trao, người nhận, khi yêu thương được lan toả...

Cỡ chữ bài viết: