"Dấu ấn Việt Nam": Toả sáng giá trị dân tộc Việt

Thứ ba, 16/05/2023 20:22 PM - 0 Trả lời

(CLO) Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Công ty Cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Thương mại và truyền thông Evacom Việt Nam phối hợp Ban Truyền hình đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức họp báo công bố chương trình Dấu ấn Việt Nam.

Được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số, chương trình Dấu ấn Việt Nam đầu tiên có chủ đề "Bác Hồ với sự trong sáng của tiếng Việt" ra mắt đúng ngày 19/5 năm nay, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” của Chính phủ, được sự bảo trợ của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao).

Với thời lượng 7 phút/số, Dấu ấn Việt Nam đề cập những nhân vật lịch sử hay gương mặt người Việt xuất sắc đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam ở trong nước và quốc tế; những thành tựu khoa học hay sản phẩm gắn liền với thương hiệu Việt trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, xã hội, giáo dục, công nghệ, khoa học…

dau an viet nam toa sang gia tri dan toc viet hinh 1

Họp báo giới thiệu về Chương trình "Dấu ấn Việt Nam". (Ảnh: Lê An)

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình này, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nhấn mạnh, chương trình sẽ góp phần tỏa sáng giá trị của Việt Nam trong quá trình phát triển của dân tộc, của đất nước; góp phần tôn vinh hình ảnh Việt trong nước và thế giới; khích lệ lòng tự tôn dân tộc, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tôn vinh trí tuệ Việt qua các thời đại; nâng cao năng lực ngôn ngữ Việt, đặc biệt với thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cho biết, Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030". 

Đề án này được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào ngày 3/8/2022, với mục đích nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế, đặc biệt là với thế hệ trẻ. Đồng thời nhằm lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dậy tiếng Việt trong cộng đồng, qua đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, đặt nền tảng trong giai đoạn mới về phát triển vị thế tiếng Việt trên nhiều lĩnh vực giáo dục cộng đồng.

Ông Mai Phan Dũng tin tưởng, thông qua cách thể hiện mới do VTV4 xây dựng, nội dung các chủ đề của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ thu hút sự quan tâm không chỉ của khán giả là người Việt Nam trong và ngoài nước mà kể cả khán giả nước ngoài, những người yêu mến tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. 

Đồng thời, "Dấu ấn Việt Nam" sẽ thực sự đi vào đời sống, trở thành dấu ấn tích cực trong đời sống văn hóa, để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thêm gắn bó với quê hương, với đất nước, để văn hóa và ngôn ngữ dân tộc trở thành niềm tự hào, hành trang quan trọng trong hội nhập đời sống văn hóa nước sở tại, đồng hành cùng sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và góp phần xây đắp cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Với sự hội tụ của nhiều chuyên gia và được sự quan tâm của cộng đồng hy vọng "Dấu ấn Việt Nam" sẽ là chương trình tỏa sáng giá trị nhân văn của Việt Nam trong quá trình phát triển của dân tộc, của đất nước; góp phần tôn vinh biểu tượng đẹp về lòng nhân ái của người Việt trong nước và trên thế giới. Nhiều thành tựu tiêu biểu, đặc sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Việt Nam sẽ được quảng bá, giới thiệu trên nhiều phương tiện thông tin, truyền thông trong nước và quốc tế.

Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ được phát sóng từ tháng 5/2023  đến tháng 1/2025 trên kênh VTV4. 

Hoàng Anh

Tin mới

Hà Nội: Giao hơn 70.000 m2 đất tại Long Biên để xây dựng công viên và hồ điều hòa

Hà Nội: Giao hơn 70.000 m2 đất tại Long Biên để xây dựng công viên và hồ điều hòa

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định giao 70.574,2 m2 đất tại các phường Ngọc Thụy và Thượng Thanh, quận Long Biên cho UBND quận Long Biên để triển khai dự án xây dựng công viên và hồ điều hòa.

Tin tức
Trung Quốc hoan nghênh hợp tác với các công ty Nga về các dự án AI

Trung Quốc hoan nghênh hợp tác với các công ty Nga về các dự án AI

(CLO) Trung Quốc vừa đưa ra lời kêu gọi hợp tác với Nga trong AI, nhấn mạnh kiểm soát rủi ro qua mạng lưới giám sát toàn quốc.

Thị trường - Doanh nghiệp
Token hóa ETF: Xu hướng thế giới và triển vọng Việt Nam

Token hóa ETF: Xu hướng thế giới và triển vọng Việt Nam

(CLO) Ngày 27/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) phối hợp cùng Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam đã tổ chức hội thảo chuyên đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung", đồng thời giới thiệu dự án thí điểm token hóa quỹ ETF tại Việt Nam.

Thị trường - Doanh nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).

Công tác hội
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự khánh thành các công trình trọng điểm tại Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự khánh thành các công trình trọng điểm tại Bình Định

(CLO) Chiều 27/3, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự lễ và cắt băng khánh thành tuyến đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định kết nối với Cảng Quy Nhơn và Hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh. Hai công trình trọng điểm này là món quà ý nghĩa chào mừng Ngày giải phóng tỉnh Bình Định, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh.

Tin tức
Hải Phòng: Người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo

Hải Phòng: Người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo

(CLO) Công an thành phố Hải Phòng cho biết, thời gian gần đây, đơn vị liên tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân. Những thông tin này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tác động lớn đến sự ổn định về chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chống tin giả
Hàng nghìn cổ động viên chào đón tay vợt Pickleball số 1 thế giới

Hàng nghìn cổ động viên chào đón tay vợt Pickleball số 1 thế giới

(CLO) Chiều ngày 27/3, tại nhà thi đấu Gia Lâm (TP Hà Nội) đã diễn ra sự kiện Pickleball Legends Tour 2025 với sự góp mặt của các ngôi sao pickleball như Andre Agassi, Ben Joins...

Công luận 24H
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng, quản lý, vận hành đường sắt

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong xây dựng, quản lý, vận hành đường sắt

(CLO) Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Lê Quang Tùng đã ký ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi) đã được cho ý kiến tại Phiên họp thứ 43, tháng 3/2025.

Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

(CLO) Ngày 27/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và dân vận đầu năm 2025, triển khai phương hướng và nhiệm vụ cho quý 2 năm 2025. Hội nghị được chủ trì bởi ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM cùng các Phó trưởng Ban.

Nghề báo
Xem xét để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng của Skoda và Volkswagen

Xem xét để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng của Skoda và Volkswagen

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Skoda Auto xem xét các cơ hội hợp tác để doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng của Skoda và Volkswagen, nhất là trong khu vực Đông Nam Á.

Tin tức
Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều ngày 27/3, Ban Giám khảo Giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 đã tiến hành chấm chung khảo các tác phẩm tham gia giải.

Nghề báo
Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

(CLO) Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 31/3 đến ngày 4/4/2025.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 28/3: Không khí lạnh về, miền Bắc chuyển mưa rét

Dự báo thời tiết ngày 28/3: Không khí lạnh về, miền Bắc chuyển mưa rét

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, khoảng chiều và đêm 28/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó lan rộng đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời chuyển rét xuống 15-18 độ, Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ, trời có mưa rào rải rác.

Môi trường và cuộc sống
Nhiều tổ chức ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi USAID bị đình chỉ

Nhiều tổ chức ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi USAID bị đình chỉ

(CLO) USAID bị đình chỉ khiến hàng loạt tổ chức phi lợi nhuận ở Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng, đẩy những nhóm dễ bị tổn thương vào tình thế nguy hiểm.

Thế giới 24h
Đề nghị thành lập Ban quản lý nhà cổ Vương Hồng Sển

Đề nghị thành lập Ban quản lý nhà cổ Vương Hồng Sển

(CLO) Quận Bình Thạnh đề nghị sớm thành lập Ban quản lý di sản văn hóa nhà cổ và giải quyết các quyền lợi hợp pháp cho con cháu cụ Vương Hồng Sển.

Đời sống văn hóa
Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc khu công viên Văn Miếu và nút giao Tây Nam

(CLO) Lãnh đạo tỉnh khẳng định các công trình có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch tuyên truyền nhân kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại

(CLO) Ngày 27/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tuyên giáo và dân vận đầu năm 2025, triển khai phương hướng và nhiệm vụ cho quý 2 năm 2025. Hội nghị được chủ trì bởi ông Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TPHCM cùng các Phó trưởng Ban.

Nghề báo
Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

Lào Cai tổ chức chấm chung khảo Giải thưởng về tư tưởng Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều ngày 27/3, Ban Giám khảo Giải thưởng sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 đã tiến hành chấm chung khảo các tác phẩm tham gia giải.

Nghề báo
Tham nhũng là 'giặc nội xâm', cần giải pháp giáo dục liêm chính toàn diện

Tham nhũng là 'giặc nội xâm', cần giải pháp giáo dục liêm chính toàn diện

(CLO) Hội thảo khoa học quốc gia “Giáo dục liêm chính với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực ở Việt Nam hiện nay - Lý luận và thực tiễn” đã làm rõ nội dung: Giáo dục liêm chính là giải pháp then chốt để phòng chống tham nhũng, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, củng cố lòng tin của nhân dân.

Nghề báo
Bài cuối: Phóng viên ảnh – hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Bài cuối: Phóng viên ảnh – hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của mình

(NB&CL) Đó là “thông điệp” mà những người trong cuộc chia sẻ trước cơn bão AI. Tất nhiên, không thể phủ nhận, AI đang làm thay đổi cách chúng ta tạo ra và sử dụng hình ảnh. Nhưng ảnh báo chí vẫn là câu chuyện của con người, của những trải nghiệm thật, của sự dấn thân, của những khoảnh khắc không thể lập trình. Quan trọng là phải vận dụng khéo léo AI cùng với việc đào tạo kỹ năng và nâng cao trình độ, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cho phóng viên ảnh.

Nghề báo
Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

Đồng chí Lê Quốc Minh tiếp đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam

(CLO) Chiều 26/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari đã tới thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội).

Nghề báo
Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

Các cơ quan báo chí chủ lực: Tiên phong trong tuyên truyền và tinh gọn bộ máy

(CLO) Tại buổi làm việc với 5 cơ quan báo chí chính trị chủ lực, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã đánh giá cao vai trò tiên phong của các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền và tinh gọn bộ máy.

Nghề báo
Đại biểu Quốc hội đề nghị áp dụng thuế suất 10% cho toàn bộ cơ quan báo chí

Đại biểu Quốc hội đề nghị áp dụng thuế suất 10% cho toàn bộ cơ quan báo chí

(CLO) Tiếp tục chương trình Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, ngày 26/3, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách tiến hành thảo luận về dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

Nghề báo
Sáp nhập Báo điện tử Tổ Quốc vào Báo Văn Hóa

Sáp nhập Báo điện tử Tổ Quốc vào Báo Văn Hóa

(CLO) Ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ bàn giao và tiếp nhận giữa Báo Văn Hoá và Báo điện tử Tổ Quốc.

Nghề báo
Trí tuệ nhân tạo giúp gia tăng tốc độ sản xuất và thu hút độc giả xem truyền hình

Trí tuệ nhân tạo giúp gia tăng tốc độ sản xuất và thu hút độc giả xem truyền hình

(CLO) Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, truyền hình không còn là một phương tiện truyền tải thông tin truyền thống, hiện nay và cả trong tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay đổi hoàn toàn cách sản xuất và truyền tải nội dung các chương trình truyền hình.

Nghề báo
Đài Tiếng nói Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước G4 trong việc sản xuất sản phẩm truyền thông

Đài Tiếng nói Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước G4 trong việc sản xuất sản phẩm truyền thông

(CLO) Ngày 25/3, tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Phó Tổng Giám đốc Ngô Minh Hiển đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass, đồng thời là Chủ tịch luân phiên của nhóm Đại sứ các nước G4 (gồm Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ).

Nghề báo