Pháp lý, đạo lý và… lao lý!

(CLO) Chưa bao giờ đất đai bị biến thành miếng pho-mát lớn và ngậy đến như thế. “Bả” vinh hoa từ đất đã khiến nhiều người bất tuân thủ pháp lý, chà đạp đạo lý để rồi rơi vào vòng... lao lý.
Không phải ngẫu nhiên mà những phi vụ thâu tóm đất vàng, đất công, các vụ vi phạm đất đai lại diễn ra phổ biến ở những thành phố lớn?

Không phải ngẫu nhiên mà những phi vụ thâu tóm đất vàng, đất công, các vụ vi phạm đất đai lại diễn ra phổ biến ở những thành phố lớn?

1.“Khởi tố hàng chục cán bộ lãnh đạo liên quan đến vi phạm đất đai”. Lẽ thường một bản tin như thế phải tạo ra một cú sốc trong dư luận. Nhưng không, điều đó giờ đây xuất hiện như một thứ tin tức… định kỳ. Nghĩa là những vụ liên quan đến “ăn” đất hay “nuốt” không trôi các mặt bằng dự án không còn là chuyện hiếm.

Các vụ việc thâu tóm “đất vàng”, “hô biến” đất công thành đất tư, thẩm định đất “kim cương” giá bèo bị phát giác ngày càng nhiều nhưng hồi chuông cảnh tỉnh vẫn cứ kéo dài mãi.

Lại đất đai chứ gì? Hễ cứ nghe phong thanh một vụ việc liên quan đến “củi” đến “lò” nào đó, người ta lại buột miệng hỏi một câu như thế. Hỏi mà như đã trả lời. Bởi đã có quá nhiều trường hợp cán bộ lãnh đạo, trong đó có cả lãnh đạo cao cấp rơi vào vòng lao lý do dính líu đến sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

Chưa bao giờ đất đai bị biến thành miếng pho- mát lớn và ngậy đến như thế. Có người ví von một cách chua chát rằng: ngày xưa là thời của… sổ gạo còn bây giờ là thời của... sổ đỏ. Vì những chiếc sổ đỏ, người ta sẵn sàng lợi dụng khe hở, cố tình tạo ra khe hở của pháp luật, thậm chí chà đạp lên những quy định của pháp luật để trục lợi.

Đừng ngạc nhiên nếu chỗ này hôm nay còn là thảo nguyên bao la, ngày mai có thể mọc lên những biệt phủ núp bóng trang trại. Cũng đừng thắc mắc nếu đám ruộng hôm nay được thâu tóm chỉ bằng vài tấn thóc thì mai kia sẽ có giá bằng mấy chiếc siêu xe. Và, cũng vì thế, cũng đừng ngạc nhiên nếu hôm nay ai đó còn đang rao giảng về đạo lý thì ngày mai có thể rơi vào vòng lao lý. “Bả” vinh hoa từ đất đã khiến họ tăm tối rồi lao vào vòng xoáy tù tội.

2. Luật đất đai hiện hành mặc dù đã sửa đổi và ban hành rất nhiều văn bản dưới luật để hướng dẫn thi hành nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều bất cập. Đặc biệt việc chồng chéo giữa Luật Đất đai với các luật khác khiến cho lĩnh vực đất đai rất phức tạp. Nhiều “khoảng trống pháp lý” tựa như cái bẫy khiến cho người thực thi công vụ nếu không tỉnh táo dễ sa chân vào. Đó có thể xem như một tại nạn nghề nghiệp. Nhưng con số những trường hợp bị “mắc kẹt” bởi sự bất cập từ cơ chế, chính sách không nhiều. Thậm chí, đa số quan chức rơi vào vòng lao lý là bởi đã lợi dụng kẽ hở của luật pháp, thậm chí cố tình tạo ra kẽ hở để trục lợi.

Lòng tham, lợi ích cá nhân đã khiến họ bất tuân thủ pháp lý, coi thường đạo lý để rồi rơi vào vòng lao lý. Điều này đã từng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập đến tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5, Khóa XI (năm 2012). “Nói là pháp lý nhưng phải đạo lý nữa. Có cái pháp luật không cấm nhưng đạo đức không cho phép làm, đạo lý dân tộc không cho phép làm. Cái nào thiêng liêng hơn, cái nào sâu xa bền vững hơn?” – người đứng đầu Đảng ta nhấn mạnh.

Rõ ràng, cơ chế còn nhiều lỗ hổng và còn tiếp tục được nghiên cứu, xây dựng cho phù hợp với thực tiễn. Nhưng chính thực tiễn cũng minh định những điều phi chân lý: đó là thời đại nào, thể chế nào cũng đẻ ra những kẻ cơ hội. Nói một cách nôm na là chính họ đã tự tạo ra… cơ hội để phạm tội rồi lại quay sang đổ lỗi cho cơ chế.

3. Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta hiện nay là khuyến khích và có cơ chế bảo vệ những cán bộ, lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt, hiệu quả trong hành động vì lợi ích chung.

Lượng hóa chủ trương ấy thành quy định cụ thể trong thực tiễn là điều không dễ. Bởi giữa “lý”“tình” luôn tồn tại một khoảng cách nhất định. Nhưng có một điều chắc chắn là nếu thực thi “cái lý” mà không phải vì “cái tình” riêng tư, cá nhân mà vì lợi ích chung thì sẽ được khuyến khích và bảo vệ.

Dám nghĩ, dám làm không đồng nghĩa với làm liều mà là khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo trong khuôn khổ pháp lý, phù hợp với đạo lý. Những gì bị ràng buộc bởi pháp lý, phải biết tìm cách tháo gỡ, tìm giải pháp hiệu quả, phù hợp. Nói cách khác, người dám nghĩ, dám làm là người phải biết phá những “tảng băng” cơ chế, mở đường cho sự phát triển chung. Còn nếu lợi dụng kẻ hở pháp lý, hành xử phi đạo lý thì ắt sẽ tự mình rơi vào vòng… lao lý.

Quang Duy

Xem thêm

Bài 4: Quy định 19 trên Đất Tổ - Khi công tác tư tưởng phải “nói ít, làm nhiều” để chạm tới từng đảng viên

Bài 4: Quy định 19 trên Đất Tổ - Khi công tác tư tưởng phải “nói ít, làm nhiều” để chạm tới từng đảng viên

(CLO) Không phải đến khi Quy định số 19-QĐ/TW ra đời, câu chuyện đổi mới công tác chính trị, tư tưởng mới được đặt ra. Nhưng phải thẳng thắn nhìn nhận, ở không ít nơi, công tác này đã có lúc rơi vào quỹ đạo hình thức, học nghị quyết theo kiểu “đủ quy trình”, quán triệt theo kiểu “đủ thành phần”, còn chuyển hóa thành hành động thì lại là một câu chuyện khác.
Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

Bài 3: Công tác chính trị trong Đảng - Không chỉ tuyên truyền, mà là giữ con người, giữ niềm tin

(CLO) Công tác chính trị trong Đảng, nếu chỉ dừng ở học nghị quyết, quán triệt chỉ thị hay truyền đạt một chiều, sẽ khó đủ sức giải quyết những thách thức mới nảy sinh từ thực tiễn. Quy định số 19-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đặt ra yêu cầu cao hơn: công tác chính trị, tư tưởng phải đi trước, mở đường, giữ vững sự thống nhất về nhận thức và hành động, đồng thời kiến tạo niềm tin, bồi đắp bản lĩnh cho cán bộ, đảng viên.
Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

Khi đồng tiền “ăn” mất lương tâm

(CLO) Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Sự kiện đó không chỉ mang ý nghĩa pháp lý quốc tế mà còn thể hiện rõ cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.
Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

Không để lợi dụng tự do ngôn luận để nói bừa, nói ẩu

(CLO) Trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, quyền tự do ngôn luận luôn được Đảng và Nhà nước ta xác định là một trong những quyền cơ bản của công dân, đồng thời là biểu hiện sinh động của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do ngôn luận không chỉ thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ mà còn góp phần phát huy trí tuệ của Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

Đón khách kỷ lục trong quý 1, du lịch Việt Nam cần gì để giữ nhịp tăng trưởng?

(NB&CL) Du lịch Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý I/2026, giữa bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, khẳng định vị thế điểm đến an toàn, hấp dẫn với du khách. Du lịch Việt Nam đang bước vào thời kỳ mới cùng tiến trình phát triển của đất nước, đòi hỏi nền tảng thể chế chính sách được hoàn thiện, đổi mới tư duy quản lý và tầm nhìn chiến lược dài hạn để giữ được nhịp tăng trưởng bứt phá.
Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

Mở lối thể chế, đặt nền móng cho một chu kỳ phát triển mới

(NB&CL) Có những thời khắc trong đời sống chính trị mà ý nghĩa của nó vượt ra ngoài khuôn khổ một kỳ họp, một nhiệm kỳ. Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI chính là một dấu mốc như vậy, nơi không chỉ hoàn tất những thủ tục tổ chức bộ máy, mà còn phát đi một thông điệp mạnh mẽ về khát vọng tăng tốc, về quyết tâm “mở khóa” những điểm nghẽn thể chế để đưa đất nước bước vào một chu kỳ phát triển mới, với mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

Những ‘bệnh nhân’ rất tỉnh và một nền công lý bị thử thách

(CLO) Có những nơi lẽ ra phải là “tuyến phòng thủ cuối cùng” của công lý, nơi khoa học lên tiếng thay cho cảm tính, nơi lương tri được đo đếm bằng chuẩn mực nghề nghiệp. Nhưng rồi, ở một góc tối nào đó, nó lại bị biến thành… “xưởng sản xuất bùa hộ mệnh” cho tội phạm.
Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

Đừng biến bữa ăn học đường thành nơi phơi bày sự vô đạo

(CLO) Không thể bảo vệ bữa ăn học sinh bằng vài cuộc kiểm tra báo trước hay vài bản cam kết treo trên tường. Phải siết từ gốc: Kiểm dịch thật, truy xuất thật, thanh tra đột xuất thật, công khai thật và xử lý thật nặng cả người buôn bán lẫn người có chức trách tiếp tay.
Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

Khi Trung ương định hình cách làm cho cả nhiệm kỳ

(NB&CL) Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV khép lại, dư âm của nó không nằm ở những con số hay quyết sách gây chú ý. Nhưng càng có độ lùi để nhìn lại, càng có thể nhận ra một điều quan trọng hơn: Trung ương lần này không chỉ bàn việc phải làm, mà đang định hình lại cách để làm.
Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

Thịt lợn bẩn tuồn vào trường học: Mất bò mới vội làm chuồng?

(NB&CL) Gần 300 tấn thịt lợn bệnh bị tuồn ra thị trường, trong đó có cả bếp ăn trường học, gây bức xúc trong dư luận. Vụ việc đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo về những “kẽ hở” trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ khâu kiểm dịch, cung ứng đến giám sát bữa ăn học đường, nhiều “mắt xích” đang bộc lộ dấu hiệu lỏng lẻo, đòi hỏi giải pháp siết chặt, đồng bộ.
Khi năng lượng trở thành phép thử

Khi năng lượng trở thành phép thử

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu không chỉ là một cú sốc thị trường, mà đang trở thành phép thử đối với năng lực điều hành và sức chống chịu của mỗi quốc gia.
Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

Quy hoạch tầm nhìn 100 năm, Hà Nội phá điểm nghẽn để mở đường phát triển!

(NB&CL) UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân đối với đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Báo cáo thuyết minh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm được đưa ra lấy ý kiến có dung lượng hơn 1.100 trang, do 6 đơn vị trong liên danh tư vấn lập quy hoạch thực hiện. Đất nước đang bước vào một ngưỡng phát triển mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.
Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

Ngày bầu cử khép lại, trách nhiệm bắt đầu

(CLO) Ngày 15/3, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã khép lại trong không khí phấn khởi trên khắp mọi miền đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99% - một con số không chỉ nói lên sự thành công về mặt tổ chức - mà còn phản ánh sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của người dân đối với tương lai đất nước.
Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Lộ trình thúc đẩy hộ kinh doanh phát triển bền vững!

(NB&CL) Nghị định 68 đang đặt ra một lộ trình mới cho khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam với việc quản lý thuế dựa trên số liệu doanh thu và chi phí thực tế sẽ dần trở thành chuẩn mực. Sự xuất hiện của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP đang tạo ra một thay đổi đáng kể trong cơ chế quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật về cách tính thuế, văn bản này còn được xem là một bước đi trong lộ trình minh bạch hóa tài chính và tiệm cận các chuẩn mực quản trị của doanh nghiệp.
Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

Lá phiếu trách nhiệm, khởi đầu cho một Quốc hội vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả

(NB&CL) “Tổng tuyển cử là dịp cho toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác việc nước”. Câu nói ấy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần được nhắc lại trong lịch sử. Nhưng mỗi khi mùa bầu cử đến gần, người ta lại cảm nhận trong đó một ý nghĩa mới. Không phải vì câu chữ thay đổi, mà bởi hoàn cảnh đất nước và tâm thế của người dân ở mỗi thời kỳ lại khác.
“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

“Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”

Loạt bài “Vạch trần truyền thông thù địch – Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” đi thẳng vào nhận diện bản chất vấn đề, phân tích ranh giới pháp lý của tự do ngôn luận, vai trò của báo chí và công dân trong bảo vệ chủ quyền tư tưởng, đồng thời chỉ ra trách nhiệm xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm – trong đó có những trường hợp điển hình như Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài – như một yêu cầu tất yếu của Nhà nước pháp quyền, vì lợi ích của nhân dân và sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước.
Cỡ chữ bài viết: