Tập đoàn dược phẩm lớn nhất Đan Mạch bị tin tặc tấn công, đòi 25 triệu USD tiền chuộc

(CLO) Nhóm tội phạm mạng FulcrumSec ngày 16/6 tuyên bố đã thực hiện một vụ tấn công dữ liệu quy mô lớn nhắm vào Novo Nordisk, tập đoàn dược phẩm Đan Mạch nổi tiếng với các loại thuốc điều trị tiểu đường và giảm cân như Ozempic và Wegovy.

Nhóm này khẳng định đã đánh cắp được 1,3 terabyte (TB) dữ liệu mật và yêu cầu khoản tiền chuộc lên tới 25 triệu USD để không phát tán các thông tin này lên mạng.

Khối lượng dữ liệu khổng lồ bị đánh cắp bao gồm hơn 700.000 tập tin với nhiều nội dung cực kỳ nhạy cảm. Trong số đó có các tài sản trí tuệ giá trị như các chương trình thuốc chưa công bố, cấu trúc hợp chất độc quyền và đặc biệt là các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) cùng máy học được sử dụng trong nghiên cứu và phát triển thuốc. Nhóm hacker tuyên bố nắm giữ 30 mô hình AI đã qua đào tạo, 70 bộ dữ liệu và khoảng 494 gigabyte (GB) hình ảnh hiển vi độc quyền.

Đáng chú ý, chính nhóm FulcrumSec cũng thừa nhận độ phức tạp của những thông tin mà chúng đánh cắp được khi cho biết: “Thành thật mà nói, 99% khả năng của các mô hình này vượt quá tầm hiểu biết của chúng tôi”.

Sau khi Novo Nordisk từ chối trả tiền chuộc, nhóm này đã bắt đầu tung ra các mẫu dữ liệu làm bằng chứng và đe dọa sẽ bán dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh của hãng dược này.

novo-nordisk-headquarters-building-denmark.jpg
Trụ sở của Novo Nordisk tại Bagsværd, Đan Mạch. Ảnh: CC/News Øresund - Johan Wessman

Vụ rò rỉ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin của khoảng 11.500 bệnh nhân tham gia vào một số thử nghiệm lâm sàng của công ty. Các dữ liệu bị sao chép bao gồm mã số bệnh nhân, giới tính, năm sinh, các chỉ số sinh học, dữ liệu sức khỏe và các yếu tố lối sống như chỉ số BMI hay thói quen hút thuốc.

Tuy nhiên, phía Novo Nordisk trấn an các bệnh nhân rằng những thông tin này đã được mã hóa danh tính và không gắn trực tiếp với tên hay các đặc điểm nhận dạng cá nhân khác.

Dù vậy, các chuyên gia an ninh mạng vẫn bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tính toàn vẹn của các dữ liệu nghiên cứu. Ông Mike Hamilton, cựu giám đốc an ninh thông tin của thành phố Seattle, Mỹ, nhận định rằng tính xác thực của thông tin bị truy cập không còn đáng tin cậy vì: “Nếu bạn có thể đánh cắp một hồ sơ, bạn cũng có thể sửa đổi nó”. Điều này có thể gây nghi ngờ cho toàn bộ kết quả thử nghiệm lâm sàng thuộc phạm vi vụ trộm.

FulcrumSec tiết lộ đã xâm nhập thành công vào hệ thống của tập đoàn từ tháng 3 thông qua các thông tin đăng nhập bị lộ trong một gói phần mềm JavaScript và các mã truy cập (token) cá nhân trên GitHub. Nhóm hacker tuyên bố đã âm thầm hoạt động bên trong mạng lưới của Novo Nordisk đủ lâu để sao chép dữ liệu trước khi công ty kịp thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Về phía Novo Nordisk, công ty đã xác nhận về sự cố an ninh mạng này trong thông báo ngày 11/6 và cho biết đã ngay lập tức phối hợp với các chuyên gia bên ngoài cũng như cơ quan chức năng để điều tra. Như một biện pháp ngăn chặn, hãng đã tạm thời ngắt kết nối một số hệ thống CNTT nội bộ.

Tuy nhiên, tập đoàn khẳng định các hoạt động kinh doanh cốt lõi, bao gồm dây chuyền sản xuất và cung ứng thuốc, vẫn hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng bởi vụ việc. Hiện tại, Novo Nordisk đang tiếp tục theo dõi sát sao các tuyên bố của nhóm tin tặc và nỗ lực khôi phục các hệ thống bị ảnh hưởng một cách an toàn.

Xem thêm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Anh, Pháp, Đức và Ý hoan nghênh thỏa thuận hòa bình sơ bộ giữa Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này có những bước đi rõ ràng và có thể kiểm chứng liên quan đến chương trình hạt nhân.

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

(CLO) Cảnh sát Geneva (Thụy Sĩ) đã sử dụng hơi cay để giải tán một số người biểu tình sau khi cuộc tuần hành phản đối hội nghị thượng đỉnh G7 biến thành bạo lực, với một chiếc xe Tesla bị đốt cháy và cửa kính tại một cơ quan của Liên hợp quốc bị đập phá.

Cỡ chữ bài viết: