(NB&CL) Nghị quyết 128 đã cho thấy rõ tinh thần “linh hoạt” và “thích ứng an toàn” trong chủ trương “sống chung an toàn với COVID-19” mà chúng ta đang đeo đuổi.

(CLO) Cuộc sống không phải ngồi chờ cơn bão đi qua mà phải học cách “khiêu vũ” dưới những cơn mưa. Câu nói ấy chưa bao giờ đúng với doanh nghiệp, doanh nhân như lúc này- thời điểm cơn bão Covid-19 đang hoành hành dữ dội.

(CLO) Trong hàng chục năm qua, có lẽ chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đứng trước những khó khăn lớn như thời điểm này. Nhưng như Thủ tướng Phạm Minh Chính viết trong bức thư gửi doanh nhân Việt Nam nhân ngày 13/10: "Non cao cũng có đường trèo. Đường dù hiểm nghèo vẫn có lối đi".

(NB&CL) “Giờ về quê mà không có ruộng vườn cũng bế tắc sinh kế. Về quê chúng tôi biết làm gì” - đó là lý giải buồn bã của phần đa những công nhân, người lao động đang chọn cách trụ lại TP.HCM trong giai đoạn thành phố này đang bắt đầu “bình thường mới”.

(NB&CL) "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” phải là kim chỉ nam cho mọi đường hướng chống dịch của hết thảy các địa phương trong thời điểm này. Có thật sự thích ứng được an toàn, linh hoạt và kiểm soát được hiệu quả dịch bệnh, mới mong sớm đến ngày “bình minh cuộc sống sẽ quay trở lại”.

(CLO) Cán bộ dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, đổi mới được ví như người mạo hiểm chấp nhận đi trên dây để về đích. Khuyến khích, bảo vệ họ cần có cơ chế giữ thăng bằng.

(NB&CL) Các chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam phải chuyển từ “Zero Covid” sang chủ động thích ứng, đặt mục tiêu phục hồi và tăng trưởng GDP hậu Covid-19 ngay trong vòng 3 năm chứ không thể kéo dài.

(NB&CL) Việc gia cố cho cái được xem là “chốt chặn cuối cùng” trên trận tuyến phòng chống dịch (gồm 5K + Vắc-xin + Công nghệ + Ý thức người dân) cần phải được thực hiện khẩn cấp và quyết liệt hết mức.

Cần một bàn tay nắm...

(CLO) "Năm ngoái ba mua lồng đèn cho con đi chơi-Năm nay bác thay cha tặng quà Trung thu cho con nhé!”. Hai câu thoại giữa một cậu bé vừa mồ côi cha và Bí thư Thành ủy TP.HCM khiến người nghe rưng rưng. Dịch COVID-19 đã cướp đi của trẻ thơ không chỉ một mùa trăng đúng nghĩa mà cả mái ấm gia đình.

(CLO) Một cựu học sinh trường chuyên danh tiếng ngậm ngùi: “May mà mình thi đại học cách đây hơn 20 năm chứ nếu thi bây giờ chắc trượt”. Chừng nào đạt đến ngưỡng 30 điểm, đỉnh của đỉnh nhưng vẫn chưa là đỉnh của… chóp thì vẫn còn những giọt nước mắt thủ khoa.

(NB&CL) Thẻ xanh Covid-19” hay “hộ chiếu vắc-xin” là những cụm từ được nhắc đến liên tục trong thời gian gần đây, bởi đây chính là điều kiện tiên quyết để mở cửa trở lại. 

(NB&CL) “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp”.

(CLO) Khi cuộc chiến chống dịch tại TP.HCM đang hồi căng thẳng nhất, tôi bắt gặp cái tít khá lạ trên mặt báo: “Cây táo phường phát cho dân kết trái sau 3 tháng”. Lúc đó, trong tôi đã hiện diện niềm tin rằng, dông bão rồi sẽ qua, mây mù sẽ tan, nhường chỗ cho mây trắng trời xanh, cho yên bình trở lại.

(CLO) Livestream đối thoại với dân là lựa chọn có phần “mạo hiểm” của một người vừa ngồi ghế Chủ tịch thành phố lớn nhất nước chưa đầy 2 tuần. Nhưng cũng chính nó lại gợi mở một phương thức mới về quản trị phi truyền thống thông qua mạng xã hội.

(CLO) "Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp... Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học".

(CLO) Lễ khai giảng đặc biệt sáng nay đã khởi đầu cho một năm học đặc biệt, nhiều khó khăn, thách thức. Dù vậy, trên hành trình vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, thầy trò cả nước không đơn độc mà đang nhận được sự chung tay, góp sức của toàn xã hội.

Rồi ta sẽ hồi sinh!

(NB&CL) Thảm họa, đôi khi là cơ hội để tái sinh, để con người kịp nhận ra, đâu là những giá trị căn cốt của cuộc sống, đâu là những thứ thực sự cần thiết với mình. Và mỗi người dân đất Việt, đều nhủ lòng vững niềm tin rằng qua cơn đại dịch, rồi ta sẽ hồi sinh!

(NB&CL) Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, người dân và doanh nghiệp (DN), trong bối cảnh đó, những DN sớm triển khai chuyển đổi số có sức chống chịu tốt hơn.

(NB&CL) Đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng được coi là 3 cấu phần quan trọng nhất của “cỗ máy kinh tế” Việt Nam. Trong đó hạng mục đầu tư được coi là “mũi nhọn”, động lực quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

(CLO) Nhìn lại diễn tiến dịch ngày càng phức tạp vừa qua, dễ thấy, việc bảo đảm an sinh xã hội tại chỗ cho người dân mùa dịch, đã không còn là yêu cầu bức thiết của riêng TP.HCM...

(NB&CL) Không ít ý kiến chuyên gia cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam mới đạt mức thấp, là thách thức lớn cho Việt Nam trong việc đạt tốc độ tăng trưởng cao năm nay và năm tới.

(NB&CL) Để có thể đảm bảo được “mục tiêu kép” trong những ngày “bão dịch” như thế này, cần lắm những nỗ lực để gìn giữ và nhân rộng những “vùng xanh” quý giá, cần lắm sự chủ động, linh hoạt từ mỗi doanh nghiệp.

(CLO) Tin vào những điều tử tế hoàn toàn không có lỗi. Chỉ có điều cái đẹp, sự tử tế ở đâu cũng cần sự thật. Bởi thế, mỗi khi đặt tay lên bàn phím, xin đừng để cảm xúc dẫn dắt chúng ta.

(NB&CL) Trước diễn biến dịch Covid-19 đang có nguy cơ lan rộng như hiện nay, các chính sách hỗ trợ nên “đúng, trúng, đủ” và mang tính dài hạn hơn, giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng khả năng chống chịu với dịch bệnh.

Báo Công Luận