Điều chỉnh kích thước chữ

Cuối tháng 3/2021, TP.HCM sẽ công bố sách giáo khoa lớp 6 mới

(CLO) Sở GD-ĐT TP.HCM đã chấp nhận gia hạn cho các trường thực hiện việc chọn sách giáo khoa lớp 6 đến ngày 5/3/2021, thay cho yêu cầu trước đây là cuối tháng 2/2021.

Audio
bo-sach-giao-khoa-lop-6

Và dự kiến cuối tháng 3/2021, TP.HCM sẽ công bố quyết định lựa chọn SGK lớp 6 mới cho năm học 2021-2022.

Đó là chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu tại hội thảo trực tuyến triển khai công tác chuẩn bị sách giáo khoa (SGK) thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 ở bậc THCS diễn ra ngày 25/2.

Ông Hiếu cho biết, lý do kéo dài thời gian để các trường thực hiện việc chọn SGK là do thời gian Bộ GD-ĐT phê duyệt và công bố các bộ SGK thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 có trễ hơn so với kế hoạch dự kiến ban đầu.

Do đó, trước đây TPHCM yêu cầu các trường THCS báo cáo kết quả đề xuất lựa chọn sách vào cuối tháng 2/2021 thì nay gia hạn thêm 1 tuần cho các trường thực hiện, đến ngày 5/3/2021.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên các trường học trên địa bàn TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 ở bậc THCS. Trong đó, nội dung chương trình các môn học, phương pháp tiếp cận thay đổi khá nhiều. Đặc biệt ở các môn như Khoa học tự nhiên, Lịch sử - Địa lý lần đầu tiên xuất hiện theo hình thức tích hợp liên môn sau một thời gian dài triển khai dạy học đơn môn ở bậc THCS.

Các trường được yêu cầu chọn sách phù hợp mục tiêu kế hoạch giáo dục nhà trường và kế hoạch bài giảng của giáo viên, không phải chọn sách theo kiểu đọc và so sánh nội dung giữa các bộ sách, thấy sách nào hay thì chọn.

Nhiệm vụ của giáo viên khi triển khai chương trình mới là tìm hiểu Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, thảo luận và đề xuất kế hoạch giáo dục cho học sinh. Riêng giáo viên các tổ chuyên môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học phải tham gia học tập, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu dạy học cả 2 chương trình trong trường THCS.

Theo đó, bắt đầu từ năm học 2021-2022, trong cùng một trường THCS sẽ tồn tại song song 2 kế hoạch giáo dục của 2 chương trình ở các khối lớp khác nhau, gồm chương trình giáo dục theo Quyết định 16 của Bộ GD-ĐT (trước đây gọi là chương trình giáo dục hiện hành) ở các khối 7, 8, 9 (đã có chương trình, kế hoạch dạy học chi tiết) và Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 ở khối 6 (không có chương trình chi tiết).

Dự kiến cuối tháng 3/2021, TP.HCM sẽ công bố quyết định lựa chọn bộ SGK mới sử dụng giảng dạy trong năm học 2021-2022 sau khi hội đồng lựa chọn SGK của TP.HCM nghiên cứu, tổng hợp và lựa chọn các đầu sách phù hợp.

Thanh Hải