(CLO) Rốt cuộc, sau rất nhiều những lo âu, phấp phỏng, điều chẳng ai mong muốn nhưng cũng đã khiến rất nhiều người lo ngại đã đến: Covid một lần nữa “chen chân” vào cộng đồng, phá vỡ nhịp sống yên ả suốt hơn 3 tháng qua và đe dọa phá hỏng mùa lễ hội cuối năm đang cận kề trước mắt.

(NB&CL) Ngày 20/11, cổng công khai giá dịch vụ của ngành y tế bắt đầu mở ở địa chỉ congkhaiyte.moh.gov.vn. Công khai giá thuốc - việc chưa có tiền lệ đang được kỳ vọng từ phát ngôn của tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

(NB&CL) Thuốc là loại hàng hóa “không mặc cả”. Dịch vụ y tế còn khủng khiếp hơn “Đầu tiên - Tiền đâu”. Vì lẽ đó, cộng với những kẽ hở trong quản lý, không ít thầy thuốc đã thành những kẻ tham tàn, sẵn sàng “làm thịt” bệnh nhân, kể cả những người ở dưới đáy xã hội, hay cận kề cái chết.

(CLO) Vinh quang trên đài nhan sắc đánh cắp đi sự hồn nhiên của tuổi trẻ. Ít nhất, trong hai năm nhiệm kỳ, hoa hậu phải sống... cuộc đời khác, theo những lập trình định sẵn, nói cười theo khuôn mẫu, đi đứng theo... đường ray.

(NB&CL)Điểm đáng chú ý tại Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) là vấn đề thu phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải dựa theo khối lượng thay vì tính bình quân đầu người hay hộ gia đình như hiện nay. Giới chuyên gia nhận định, đề xuất này là đúng hướng và phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

(CLO) Trước thềm 20/11, Bộ GD&ĐT đã long trọng tổ chức chương trình truyền hình “Thay lời tri ân”, nhằm “nhân lên hạnh phúc giản dị nghề giáo”. Tri ân như vậy, các thầy cô có hạnh phúc, có thoát cảnh “nghèo vẫn hoàn nghèo”, đồng lương có sánh bằng và vượt qua lương... người giúp việc?

(NB&CL) Quốc hội khóa XIV vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Đây được kỳ vọng sẽ là một động lực mới giúp chính quyền TP. nâng cao quyền tự chủ, phát huy sự năng động, sáng tạo, trở thành nơi mà cán bộ thể hiện tốt nhất vai trò công bộc của dân.

(NB&CL) Chuyển đổi số đang là một xu thế không thể cưỡng lại được trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số được nhận định là một tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể hiện thực hóa các cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Sức sống Diên Hồng

(NB&CL) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV là dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng.

(NB&CL) Được xem là một trong 5 “mũi giáp công” cần đẩy mạnh nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng đến từ đầu tư công dường như vẫn dưới kỳ vọng...

(NB&CL) “Chừng nào người dân còn quan tâm đến giáo dục, chừng đó đất nước còn hồng phúc, ngành giáo dục còn may mắn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn quốc ngành giáo dục sáng 31/10. Thực tế, người Việt chưa bao giờ thôi đau đáu về canh tân giáo dục, chấn hưng đất nước.

(NB&CL) Phải sòng phẳng, minh bạch, rành rẽ với thủy điện, và không chỉ với thủy điện, đó là sự sòng phẳng với tương lai. Một tương lai có bớt đi nỗi bất an bởi mối nguy thiên tai hay không, bắt đầu từ chính sự sòng phẳng ngày hôm nay. 

(NB&CL) TP.HCM hiện giờ mỗi khi mưa lớn, nhiều tuyến đường lại thành sông, tàn phá đời sống, tài sản, hoạt động làm ăn, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Chính quyền TP. năm nào cũng hô hào chống ngập, đưa ra các giải pháp hay ho, nhưng năm nào cũng ngập lại hoàn… ngập.

(NB&CL) Chỉ thi đua “Thi đua yêu nước; yêu nước thì phải thi đua”, chúng ta mới kết lại bên nhau trong một tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam để cùng nhau vun đắp “Thần lực”, để luôn tiến về phía trước, góp sức xây dựng đất nước ngày thêm hiện đại...

(CLO) Sân khấu dập dềnh con nước, khán giả là những phận người lao đao giữa vòng xoáy thiên tai nhưng vẫn lấp lánh tin yêu. Lời ca là một gói mì tôm, một bao gạo, một cây cầu gẫy, một đoạn đường sạt lở hòa quyện với điệu nhạc là suối nguồn yêu thương chảy tràn đất mẹ Miền Trung.

(NB&CL) Việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỷ đồng tiền từ thiện để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung bị bão lũ đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Rất nhiều người ủng hộ song cũng không ít ý kiến lo ngại cách làm từ thiện của nữ ca sĩ sẽ khiến cô gặp rắc rối về mặt pháp lý.

Nước lạnh và Lửa ấm

(NB&CL) Những ngày qua, nhiều khu vực miền Trung không điện, không nước sạch, không lương thực, thực phẩm vì bão lũ chia cắt, nơi nơi vang lời kêu gọi ủng hộ lương thực, thuốc men, phao cứu sinh; khắp các thôn xóm, phố phường, làng bản nổi lửa xuyên đêm để nấu bánh chưng, bánh tét cứu trợ đồng bào trong nghịch cảnh.

(CLO) Đừng đổ lỗi cho thiên tai nếu biết rằng, chính con người dù lường trước hậu quả vẫn tàn phá, chọc giận thiên nhiên. Thiên tai có nguồn gốc từ… nhân tai và chẳng khác gì một thứ… địch họa giữa thời bình.

(NB&CL) Trước những phản ánh chương trình sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 nặng, một số nội dung chưa phù hợp, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định quốc gia rà soát, kiểm tra. Nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh, thậm chí là thay bộ sách Tiếng Việt 1 khác nếu bộ đang dạy có nhiều “sạn”.

(NB&CL) Những ngày qua, hình ảnh người chồng, người cha ở Thừa Thiên Huế gào thét, vái lạy thủy thần trả lại vợ và hài nhi chưa kịp khóc chào đời đã gây bao ám ảnh, đã cho ta thấy rõ nhất những hậu họa đau thương xảy đến với miền Trung sau những năm tháng phát triển nóng, tàn phá thiên nhiên bất chấp…

(CLO) Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên trù bị sáng 14/10 và sẽ chính thức khai mạc vào ngày 15/10. Một đại hội ngay trước khai mạc đã thông báo không nhận quà tặng, hoa chúc mừng, không sử dụng nhiều tài liệu giấy,…đã thể hiện trách nhiệm, nhận thêm sự tin tưởng từ người dân TP.

(CLO) Từng bị xem như những “con buôn”, “con phe” trong cơ chế cũ nhưng đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã vươn lên trở thành “trụ cánh” của nền kinh tế đất nước thời kỳ đổi mới. Từ năm 2013, hai tiếng “doanh nhân” đã được Hiến định trong Hiến pháp.

(CLO) Hà Nội vừa trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Và nay, Thủ đô đang bước vào một sự kiện quan trọng: Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, để nhìn lại những biến cố, để vững vàng vượt qua, tiến bước với nội lực và khát vọng lớn.

(NB&CL) Thời công nghệ, YouTube, Facebook không chỉ giúp “kết nối” cộng đồng, “sân” kinh doanh béo bở mà còn là “kênh” cho các giang hồ mạng “vẫy vùng”. Sự “vẫy vùng” vô văn hóa của các đối tượng này lại được không ít cộng đồng mạng tán dương, gây lệch chuẩn về văn hóa, biến “cái ác” lên ngôi.

(CLO) Về bản chất “xe ô tô khách thành phố” không khác gì xe bus. Nói cách khác, bình mới nhưng rượu vẫn cũ. Nhưng không hiểu sao Bộ GTVT vẫn muốn chơi trò “đuổi hình bắt chữ”.

Báo Công Luận